Đừng quên búa thoát hiểm trên xe buýt

Trên các xe ô tô chở khách, việc trang bị những chiếc búa thoát hiểm là không thể thiếu được nhưng còn đối với xe buýt?

Từng sống ở Hà Nội và TP.HCM nên tôi có nhiều dịp đi lại trên các tuyến xe buýt. Mấy năm trước, tại Hà Nội, các dòng xe buýt mới được nhập khẩu từ Hàn Quốc hoặc đóng mới trong nước bằng công nghệ nước ngoài đều trang bị đầy đủ những chiếc búa thoát hiểm. Hành khách dễ dàng nhìn thấy chúng được cài ở hai bên thành xe. Thế nhưng nay không hiểu vì nguyên do gì, tôi không còn nhìn thấy những chiếc búa ấy. Họa hoằn lắm mới thấy những chiếc xe mới được bổ sung có treo búa. Ở TP.HCM, đại đa số xe buýt đều thuộc dạng cũ thì chuyện nhìn thấy chiếc búa thoát hiểm trên xe càng khó.

Vẫn biết rằng trên thực tế, xe buýt nội đô vẫn chưa từng xảy ra sự cố cháy nổ dẫn tới chết nhiều người như các xe khách đường dài nhưng không thể vì vậy mà các công ty, xí nghiệp xe buýt lại “bỏ quên” việc trang bị búa. Nếu nhỡ không may xảy ra vụ xe buýt đâm nhau thì hành khách sẽ lấy gì để phá cửa kính thoát ra ngoài? Nếu xảy ra hậu quả thảm khốc, lúc đó dư luận, báo chí lại ồ ạt tập trung nói về chiếc búa thoát hiểm trên xe buýt. Sao chúng ta cứ để tình trạng mất bò mới làm chuồng?

Nếu ai đó từng đi nước ngoài như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, hay các nước châu Âu... thì chắc hẳn sẽ thấy trên tất cả xe buýt, tàu điện ngầm, người ta đều có trang bị những chiếc búa thoát hiểm. Vậy tại sao hệ thống xe buýt đô thị ở ta lại không thể làm như họ. Có không ít lo ngại về tình trạng mất cắp búa thoát hiểm do khách lấy trộm. Chuyện ấy có khả năng xảy ra nhưng đơn vị quản lý xe buýt và nhân viên vận hành phải chủ động có những biện pháp ngăn ngừa chứ không thể bỏ lơ việc đầu tư thiết bị thoát hiểm này.

Việt Cường (vietcuong..@yahoo.com.vn)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Phóng sinh sao cho đúng cách?

Phóng sinh sao cho đúng cách?

(PLO)- Phóng sinh không đúng cách là sát sinh, đi ngược lại ý nghĩa của việc phóng sinh là cứu giúp chúng sinh muôn loài đang gặp nạn...
Không cứu người gặp tai nạn bị xử lý sao?

Không cứu người gặp tai nạn bị xử lý sao?

(PLO)-  Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết thì có thể bị phạt đến hai năm tù.