Hỏi giùm bạn

Dựng rạp cưới trên vỉa hè có bị phạt?

Gia đình tôi có ý định sử dụng một phần vỉa hè trước nhà để dựng rạp đám cưới cho con. Xin hỏi trường hợp dựng lều, rạp trên vỉa hè để tổ chức đám tiệc có bị phạt?

Bạn đọc Ngoc Thinh (TP.HCM)

Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Liên quan đến vấn đề sử dụng tạm thời một phần hè phố không vào mục đích giao thông, hiện nay được quy định tại Nghị định 11/2010 (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 100/2013).

Theo đó, Điều 25a Nghị định 100/2013 quy định việc sử dụng tạm thời một phần hè phố không vào mục đích giao thông, không được gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Theo đó, hè phố được sử dụng tạm để tổ chức đám cưới và điểm giữ xe phục vụ đám cưới của hộ gia đình; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ.

Điều 25a cũng quy định vị trí hè phố được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông phải đáp ứng đủ các điều kiện: Phần hè phố còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng tối thiểu đạt 1,5 m; hè phố có kết cấu chịu lực phù hợp với trường hợp được phép sử dụng tạm thời.

Việc sử dụng tạm thời hè phố để tổ chức đám cưới, hộ gia đình phải thông báo cho UBND cấp xã, phường trước khi sử dụng.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, người dân được phép sử dụng hè phố để tạm thời tổ chức đám cưới. Tuy nhiên, việc sử dụng phải đáp ứng các điều kiện và quy định theo quy định trên.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.