Dừng xe dưới bóng cây chờ đèn đỏ: Dễ dính phạt 'mùa COVID'

Những ngày qua, TP.HCM bước vào đợt nắng nóng gay gắt. Việc di chuyển trên đường, đặc biệt là buổi trưa, nhiệt độ càng lên cao tưởng chừng như “hành xác” người lái xe. Vì vậy, nhiều người đi đường đôi khi chỉ vì lo tránh nắng mà cố tình tìm những nơi có bóng cây để dừng xe khi chờ đèn đỏ, gây nên tình trạng tập trung đông người khi đang giãn cách để phòng dịch COVID.

Hành vi dừng xe như thế này có vi phạm và bị chế tài gì không?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết: “Người tham gia giao thông phải dừng, đỗ phương tiện giao thông đúng nơi quy định. Không vì việc thuận lợi cho mình mà lại làm cản trở phương tiện giao thông khác”.

Việc dừng, đỗ xe sai quy định không những gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông cùng chiều mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Trường hợp người điều khiển xe dừng chờ đèn đỏ dưới gốc cây để tránh nắng nhưng lại không tuân thủ các quy tắc an toàn khi dừng, đỗ xe như: Điều khiển xe gắn máy dừng trên đường xe ô tô, dừng xe không đúng vị trí vạch kẻ dừng, dừng đổ xe ở phần đường xe khác được phép chạy… là vi phạm.

Người điều khiển xe ô tô mà dừng, đỗ xe trái quy định gây ùn tắc giao thông sẽ bị xử phạt từ 1-2 triệu đồng theo điểm đ khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019.

Đối với người điều khiển xe gắn máy sẽ bị sử phạt từ 200.000 – 300.000 đồng về hành vi dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông theo điểm đ khoản 2 Điều 6 Nghị định trên.

Cũng theo LS Hậu, hiện TP.HCM đang trong thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 15. Theo đó, không được tập trung từ 10 người trở lên nơi công cộng và mỗi người phải giữ khoảng cách 2 m với nhau. Vì vậy, việc nhiều người tập trung đông dưới bóng cây để chờ đèn đỏ có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

“Tại điểm a Khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020 quy định: phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”, LS Hậu cho biết.

LS Hậu nói thêm, những ngày giãn cách, nhiều chốt kiểm soát dịch tại quận Gò Vấp và cửa ngõ ra vào TP đã xuất hiện tình trạng tập trung đông người và xe đứng chờ. Điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiệm cho cộng đồng. Vì vậy, những cán bộ làm nhiệm vụ chốt chặn, kiểm soát... cần chú ý đến điều này, tránh gây ùn ứ, vi phạm giãn cách xã hội.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.