Được hưởng án treo vì ra tòa phúc thẩm thành khẩn nhận tội

(PLO)-  An và Sáng bị tòa sơ thẩm phạt 1 năm sáu tháng tù vì trộm cây mai nhưng không nhận tội. Ra tòa phúc thẩm, hai bị cáo thay đổi kháng cáo, thành khẩn nhận tội, xin hưởng án treo và được chấp nhận.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-4, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo của Trần Hoàng An và Phan Ngọc Sáng, tuyên sửa án sơ thẩm, tuyên phạt mỗi bị cáo một năm sáu tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội trộm cắp tài sản.

Hai bị cáo An và Sáng tại tòa ngày 22-4. Ảnh: NHẪN NAM

Hai bị cáo An và Sáng tại tòa ngày 22-4. Ảnh: NHẪN NAM

HĐXX nhận định, làm việc ban đầu khi bị phát hiện trộm cây mai, hai bị cáo thừa nhận hành vi và đã thỏa thuận bồi thường 5 triệu cho bị hại. Quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, cả hai bị cáo không nhận tội, cho rằng hai cây mai là do bị cáo mua… Mức án cấp sơ thẩm tuyên phạt mỗi bị cáo 1 năm 6 tháng tù là phù hợp.

Theo tòa, tại phiên tòa phúc thẩm, cả hai vị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng tố và bản án sơ thẩm đã tuyên. Lời khai nhận tội của hai bị cáo phù hợp với lời khai của bị hại, người làm chứng, tài liệu chứng cứ do công an phường thu thập và phù hợp với hiện trường xảy ra vụ án.

Tòa cho rằng việc các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, ăn năn hối cải tại tòa phúc thẩm là tình tiết mới được HĐXX xem xét. Các nội dung khác trong kháng cáo các bị cáo không còn yêu cầu nhưng HĐXX vẫn nêu ra một số nhận định về các nội dung này…

Ngoài ra, hai bị cáo đã bồi thường xong cho bị hại, tài sản đã được trả lại cho bị hại; Hai bị cáo phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Đồng thời bị hại có đơn xin bãi nại.

Do hai bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có nhân thân tốt và có nơi cư trú rõ ràng, gia đình có khó khăn và hai bị cáo đủ điều kiện để được hưởng án treo theo Nghị quyết 02/2018 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao nên HĐXX thống nhất cho các bị cáo được hưởng án treo.

Theo bản án sơ thẩm, vào lúc 1 giờ 40 ngày 23-1-2021, anh TMT phát hiện bị mất cây mai. Sau đó, anh T tự đi tìm. Do có nghi vấn đối với An nên anh T hỏi đường đến nhà của An. Tại đây anh T phát hiện cây mai của anh tại nhà của An đã bị chặt lìa phần đọt ra khỏi gốc cây. Ngoài ra, tại nhà của An còn phát hiện thêm một cây mai của người quen bị mất trước đó nên anh trình báo công an…

Quá trình điều tra xác định, tối 22-1-2021, An và Sáng thống nhất qua nhà anh T nhổ trộm cây mai bán chia nhau hoặc không thì ai trồng sẽ trả tiền lại cho người kia. Khi chở mai về nhà An thì mẹ An ra mở cửa cho cả hai. Sáng mượn cây dao chặt ngọn cây mai… Trước đó khoảng ba tháng, cả hai trộm cây mai của người khác ngụ cùng khu vực nhà anh T rồi mang về nhà An trồng.

Theo định giá, cây mai của anh T. trị giá 5 triệu. Cây mai còn lại trị giá 1,5 triệu. Sau đó, hai chủ cây mai đã nhận lại cây mai. An và Sáng bồi thường cho anh T 5 triệu.

Xử sơ thẩm vào tháng 11-2021, TAND quận Ô Môn xử phạt mỗi bị cáo một năm sáu tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm