Ebola đến sân bay, ngành y tế sẽ ra tay thế nào?

Ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM, cho biết khi phát hiện một trường hợp sốt cao trên 38oC thì trung tâm sẽ tiến hành cách ly ngay. Sau khi kiểm tra lâm sàng trường hợp nghi ngờ và có yếu tố dịch tễ là xuất phát từ vùng có dịch thì xe cấp cứu của y tế hàng không sẽ vào tận nơi chuyển bệnh nhân về BV Bệnh nhiệt đới (do chưa có ca bệnh nên Sở Y tế TP thống nhất giao cho BV Bệnh nhiệt đới làm đầu mối tiếp nhận ban đầu). Trường hợp bệnh diễn tiến nhanh, có nhiều ca mắc sẽ huy động thêm xe cấp cứu của các BV.

Các hãng bay đều được khuyến cáo phòng bệnh

“Khi phát hiện một ca như vậy, chúng tôi sẽ báo cáo về Cục Y tế dự phòng - Sở Y tế TP.HCM và Trung tâm Y tế dự phòng TP. Tuy nhiên, đó chỉ là ca nghi ngờ, bởi vì tại sân bay không thể phát hiện được ca mắc bệnh Ebola” - ông Sáu nói.

Các công ty có lao động Việt Nam ở vùng dịch khi đưa người về nước có tham vấn trước với ngành y tế không? “Chúng tôi không nắm những công ty này nhưng những hãng máy bay đều được thông báo tình hình dịch, khuyến cáo thực hiện phòng, chống theo quy định của Bộ Y tế” - ông Sáu cho biết thêm.

Ebola đến sân bay, ngành y tế sẽ ra tay thế nào? ảnh 1

 
Đoàn công tác của Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội kiểm tra việc phòng, chống dịch bệnh Ebola tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) sáng 11-8. Ảnh: HUY HÀ

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cũng cho biết khi phát hiện ca Ebola ở sân bay, Sở Y tế đã chuẩn bị mọi phương án theo khuyến cáo của WHO và chỉ đạo của Bộ Y tế. Theo ông Hưng, số du khách từ các nước có dịch quá cảnh sân bay Tân Sơn Nhất, danh sách này công an cửa khẩu sẽ cung cấp cho ngành y tế. “Nhưng lượng người từ châu Phi đến Tân Sơn Nhất rất thấp, từ sáng đến trưa 11-8 chỉ có một người. Như vậy, nguy cơ dịch vào là có nhưng không cao” - ông Hưng nhấn mạnh.

“Khi phát hiện ca nghi ngờ, quan trọng là xác định bệnh, bởi sốt thì có nhiều bệnh. Nếu nghi ngờ thì mức độ xử lý khác, có bệnh thì mức độ xử lý khác. Làm chuyên môn cũng chú ý đến dư luận người dân, nếu liều lượng thông tin cao quá sẽ gây hoang mang” - ông Hưng nói.

Cách ly ngay để điều trị

Đặt trường hợp một người xuất phát từ vùng có dịch về, sân bay chưa phát hiện ra do còn thời gian ủ bệnh và lọt ra cộng đồng mới phát sốt thì sẽ xử lý ra sao? “Ngành y tế phải tuyên truyền đủ mạnh để cho họ khi phát hiện những triệu chứng của bệnh sẽ biết tự đến BV để khám” - ông Hưng cho biết thêm. Theo ông Hưng, với những trường hợp lọt ra cộng đồng mới phát sốt, trong vài ngày tới, Sở Y tế sẽ tập huấn cho các bác sĩ về nhận biết bệnh Ebola, các triệu chứng nghi ngờ và vùng dịch tễ để khai thác…

Ebola đến sân bay, ngành y tế sẽ ra tay thế nào? ảnh 2

Bệnh Ebola biểu hiện trên mặt với rất nhiều mụn nước dưới da. Ảnh: Internet

Đứng ở góc độ chuyên môn, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1, khuyến cáo: “Ebola chưa có ở Việt Nam, chỉ những người từ vùng có dịch về mới có nguy cơ mắc. Tuy nhiên, người dân không vì vậy mà chủ quan, cần tăng cường vệ sinh cá nhân, nếu thấy người nào từ vùng dịch về thì phải “phụ” với ngành y tế để theo dõi họ”. Về điều trị, theo BS Khanh, theo mô tả thì đây là bệnh có biểu hiện và diễn tiến nặng nên quan trọng là phát hiện sớm, cách ly nhưng tránh gây hoang mang và kiên quyết phòng, chống lây lan cho nhân viên y tế cũng như môi trường chung quanh. Tốt nhất là một bệnh nhân một phòng bệnh cách ly với đầy đủ thuốc cấp để điều trị hỗ trợ. Khu vực người bệnh sau điều trị cũng phải được xử lý tiệt trùng hết sức nghiêm ngặt.

Hôm nay, 12-8, đoàn công tác của Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM sẽ đến làm việc với Cảng vụ Hàng không Tân Sơn Nhất cũng như kiểm tra công tác phòng, chống dịch của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

DUY TÍNH

Dịch Ebola đã đến châu Á?

Từ châu Phi, nay bệnh đang đe dọa cả thế giới khi các trường hợp nghi ngờ đã xuất hiện ở Anh, Mỹ, Philippines, Thái Lan,… Các nhân viên y tế Thái Lan đang theo dõi tình trạng sức khỏe của 21 du khách đến từ Tây Phi có dấu hiệu nhiễm virus Ebola, tờ Bangkok Post cho biết. Trước đó, Philippines đã phát hiện bảy người nước này nhiễm virus Ebola sau khi trở về từ châu Phi. Hiện những bệnh nhân đang được điều trị tại Philippines.

Bất chấp nỗ lực quốc tế, virus Ebola vẫn đang lây lan với tốc độ lớn. Tính tới thời điểm hiện tại, có hơn 1.700 người mắc virus Ebola, trong đó gần 1.000 người tử vong tại bốn quốc gia vùng Tây Phi. Các chuyên gia thống kê tỉ lệ tử vong khi mắc Ebola lên tới 90%.

AT

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Dẹp nạn dán tờ rơi, tiểu bậy: Cách nào?

Dẹp nạn dán tờ rơi, tiểu bậy: Cách nào?

(PLO)- Có đủ biện pháp và chế tài xử lý hành vi dán tờ rơi cũng như xả rác, phóng uế bừa bãi nơi công cộng. Điều quan trọng là cần thực hiện đồng bộ với quyết tâm đủ lớn.