EVNHCMC tăng cường công tác ứng phó với mưa, bão

Bước vào mùa mưa, TP.HCM đã xuất hiện những cơn mưa lớn kèm dông, lốc xoáy. Trước tình trạng đó, để bảo đảm an toàn cho người dân khi sử dụng điện, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa và ứng phó kịp thời những ảnh hưởng của mưa, bão, hạn chế thấp nhất các sự cố do thiên tai gây ra. Đồng thời đơn vị cũng bảo đảm việc cung ứng điện đủ và an toàn trên địa bàn TP trong mùa mưa này.

EVNHCMC tăng cường công tác ứng phó với mưa, bão ảnh 1

Nhân viên EVNHCMC kiểm tra tại các trạm điện nhằm bảo đảm an toàn
sử dụng điện cho người dân vào mùa mưa, bão. Ảnh: TN

Chủ động ứng phó với thời tiết

Theo ông Luân Quốc Hưng, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC, để ứng phó với tình hình mưa, bão, tổng công ty đã quán triệt tất cả đơn vị trực thuộc thực hiện có hiệu quả theo phương châm “bốn tại chỗ” gồm: Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ. Đồng thời thực hiện phương châm “ba sẵn sàng” khi thiên tai xảy ra gồm: Phòng ngừa, chủ động ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả.

Song song đó, các đơn vị tiến hành kiểm tra để củng cố và khắc phục kịp thời những tồn tại của thiết bị, móng và cột điện, đường dây, trạm điện. Đặc biệt, chú trọng các vị trí xung yếu như các cột điện ở triền dốc, bờ sông, các đường dây mới... Từ đó, bảo đảm vận hành an toàn lưới điện, chủ động gia cố, sửa chữa đối với các khu vực có nguy cơ sạt lở nhằm bảo đảm an toàn các công trình điện do đơn vị quản lý. Trường hợp phát hiện nguy hiểm, cần phải tiến hành khẩn cấp việc di dời các công trình điện ra khỏi khu vực sạt lở, xử lý ngay các sự cố về điện do sạt lở gây ra.

Các đơn vị trực thuộc EVNHCMC cần chủ động, phối hợp với chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan đối với công tác phòng chống thiên tai (mưa, bão, ngập lụt, triều cường…) và trong công tác quản lý vận hành hệ thống điện. EVNHCMC cũng thường xuyên kiểm tra tại những khu vực ngập úng, khu vực cấp điện quan trọng để kịp thời sửa chữa ngay những bất thường (nếu có).

Tổng công ty cũng tiến hành kiểm tra, thay thế hoặc đề nghị các chủ đầu tư thực hiện thay thế ngay các tủ điện gỉ sét lâu năm, gây mất an toàn và có nguy cơ rò điện cao. Đặc biệt chú trọng bảo đảm an toàn điện tại các trường học, các cơ sở nuôi dạy trẻ, các trường mầm non, khu vui chơi giải trí và các chung cư, nơi tập trung đông người trên địa bàn quản lý.

Theo ông Hưng, EVNHCMC cũng đã yêu cầu các đơn vị cập nhật khu vực ngập úng cục bộ của các nhà cao tầng có thiết bị điện, trạm điện riêng đặt tại tầng hầm (chung cư, cao tầng thương mại...) và lập các phương án phối hợp xử lý nhanh khi xảy ra ngập úng. EVNHCMC cũng phối hợp với các khu quản lý giao thông đô thị, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh, phòng quản lý đô thị quận, huyện; xử lý ngay các vị trí có nguy cơ (như cây xanh, bảng quảng cáo, lều, lán…) có khả năng ngã đổ, bay vào đường dây, trạm biến áp.

Ông Luân Quốc Hưng cho biết thêm trong trường hợp nếu có xảy ra sự cố do dông, lốc xoáy, các đơn vị cần thực hiện các biện pháp để nhanh chóng khôi phục nguồn, lưới điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt, nhằm ổn định đời sống người dân. Đặc biệt, EVNHCMC nhanh chóng xử lý sự cố lưới điện, trạm điện, ưu tiên khôi phục nguồn điện cho các khu phụ tải quan trọng, khu vực trung tâm, khu vực đông dân cư.

Cảnh báo về an toàn điện trong mùa mưa

Để ngăn ngừa và phòng tránh tai nạn thương tâm về điện có thể xảy ra khi trời mưa lớn, ngập úng cục bộ khi triều cường hoặc dông, lốc xoáy, gió lớn, cây cối ngã đổ, EVNHCMC khuyến cáo người dân nên ngắt nguồn điện (cúp cầu dao/CB) nếu khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn, ổ cắm điện và các thiết bị điện gia dụng. EVNHCMC cảnh báo trường hợp bị ướt, các thiết bị này rất có thể có nguy cơ chạm chập điện cục bộ, có khả năng gây điện giật hoặc gây cháy, đặc biệt đối với các dụng cụ điện cầm tay như máy sấy tóc, máy khoan.

Khách hàng cần bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp. Ngoài ra, khách hàng nên cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (bảng hiệu, bảng quảng cáo…) khi trời mưa to, gió lớn. Đặc biệt, cần tránh xa và cảnh báo cho người xung quanh biết cũng như lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã đổ, dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ...

EVNHCMC cũng khuyến cáo lúc trời mưa, bà con không đứng trú tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp; không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế (đồng hồ điện), thùng cầu dao; không lên sân thượng, mái nhà nơi có đường dây điện băng qua và không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời.

Gọi đường dây nóng để được xử lý sự cố điện

EVNHCMC cho biết: Khi phát hiện có hiện tượng bất thường hoặc mất an toàn về điện, người dân cần gọi ngay đường dây nóng Trung tâm chăm sóc khách hàng của EVNHCMC 1900 545454 hoặc gọi 114 - cảnh sát PCCC, cứu nạn, cứu hộ TP.HCM để được xử lý, khắc phục kịp thời.

Trà Vinh lên kế hoạch phòng chống siêu bão Noru

Trà Vinh lên kế hoạch phòng chống siêu bão Noru

(PLO)- Các khu tránh trú an toàn cho tàu thuyền của Trà Vinh có nguy cơ quá tải, nếu không có giải pháp nâng cấp kịp thời, nhất là Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá của Cung Hầu, huyện Cầu Ngang và Cảng Cá Định An, huyện Trà Cú hiện đang bị bồi lắng.