EVNNPT gấp rút di dời các điểm giao chéo đường dây truyền tải để thi công cao tốc Bắc-Nam

(PLO)- Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đó, EVNNPC đang đẩy nhanh di dời các điểm giao chéo đường dây truyền tải điện với các dự án cao tốc Bắc-Nam, đoạn Cam Lộ - La Sơn (Quảng Trị, Thừa Thiên Huế), Vĩnh Hảo - Phan Thiết (Bình Thuận), Phan Thiết - Dầu Giây (Bình Thuận, Đồng Nai). Việc này nhằm góp phần bảo đảm tiến độ của dự án giao thông trọng điểm.

Ông Lưu Việt Tiến, Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết, ngay thời gian đầu triển khai dự án cao tốc, EVNNPT đã phối hợp chính quyền địa phương và các bên liên quan xác định mức độ ảnh hưởng đến lưới điện truyền tải khi triển khai dự án, thực hiện kiểm đếm từng vị trí cột điện, đường dây cần phải di dời để triển khai dự án.

Giao chéo đường dây 500kV Vĩnh Tân - Sông Mây với đoạn cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Giao chéo đường dây 500kV Vĩnh Tân - Sông Mây với đoạn cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Đồng thời, EVNNPT cũng đã tham gia góp ý các hồ sơ thiết kế di dời lưới điện, góp ý phương án thi công, đăng ký cắt điện, hỗ trợ giám sát thi công... Với sự vào cuộc quyết liệt đó, các đơn vị thuộc EVNNPT đã hoàn thành di dời được 58/77 điểm giao chéo, hiện còn 19 điểm giao chéo chưa được di dời.

Theo lãnh đạo EVNNPT, việc cải tạo di dời các vị trí cột điện này phải tuân thủ đầy đủ quy định của Luật Điện lực, nghị định của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành Luật điện lực về an toàn điện, các quy định của Chính phủ về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng; về quản lý dự án đầu tư xây dựng và các quy định Bộ Công thương, Bộ GTVT… Vì vậy, các công tác lập thiết kế, thẩm định thiết kế phải tuân thủ đúng các quy định hiện hành.

Thi công đường dây 220kV Phan Thiết - Hàm Tân, phục vụ dự án cao tốc Bắc – Nam.

Thi công đường dây 220kV Phan Thiết - Hàm Tân, phục vụ dự án cao tốc Bắc – Nam.

Kinh phí thực hiện việc cải tạo di dời các vị trí cột điện giao chéo này thuộc chi phí của dự án đường cao tốc Bắc - Nam, công tác quản lý chi phí và triển khai thực hiện được UBND các tỉnh giao cho các huyện, thành phố. Do vậy, tiến độ của dự án, tiến độ cải tạo, di dời các trụ điện giao chéo với đường cao tốc phụ thuộc vào việc bố trí quỹ đất các vị trí móng cột điện, cũng như việc lập và thực hiện các phương án, biện pháp tổ chức thi công của nhà thầu khi thi công cải tạo di dời các vị trí cột điện truyền tải này.

Các đơn vị thuộc EVNNPT di dời đường dây truyền tải điện cả ngày, đêm nhằm đáp ứng tiến độ dự án cao tốc Bắc – Nam.

Các đơn vị thuộc EVNNPT di dời đường dây truyền tải điện cả ngày, đêm nhằm đáp ứng tiến độ dự án cao tốc Bắc – Nam.

Để các đoạn đường bộ cao tốc trên có đủ điều kiện thông xe trước ngày 31-12-2022, ngày 15-9, EVNNPT đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Bình Thuận và Đồng Nai khẩn trương chỉ đạo các huyện/thị trực thuộc có điểm giao chéo với đường dây truyền tải đẩy nhanh công tác lựa chọn nhà thầu để thi công đồng bộ với tiến độ của dự án; đôn đốc nhà thầu xây lắp đẩy nhanh tiến độ thi công các điểm giao chéo.

EVNNPT đề nghị chủ đầu tư các dự án cao tốc chỉ đạo các đơn vị thi công đồng bộ các điểm giao chéo đường cao tốc trên cùng một đường dây truyền tải điện để đăng ký cắt điện một lần khi thi công di dời các đường dây truyền tải điện nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Lưu Việt Tiến chia sẻ, trong giai đoạn gấp rút từ nay đến tháng 12-2022, EVNNPT yêu cầu các đơn vị cần phải tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị nhà thầu thi công, hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan trong quá trình thực hiện thi công tại các điểm giao chéo với đường dây truyền tải.

Đồng thời, bố trí lực lượng cán bộ công nhân viên tham gia nghiệm thu công trình di dời đường dây… nhằm hoàn thành các dự án kịp tiến độ và thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2022, bảo đảm an toàn, chất lượng cho hệ thống lưới điện truyền tải quốc gia.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

EVNSPC tri ân khách hàng năm 2023: Hiệu quả, thiết thực

EVNSPC tri ân khách hàng năm 2023: Hiệu quả, thiết thực

(PLO)- Hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa triển khai thực hiện Tháng tri ân khách hàng năm 2023 với chủ đề “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”.

TP.HCM lắp camera giám sát trên xe thu gom rác

TP.HCM lắp camera giám sát trên xe thu gom rác

(PLO)- Nhằm giải quyết những vấn đề phát sinh gây ô nhiễm môi trường, các phương tiện vận chuyển rác sinh hoạt ở TP.HCM đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

UBND TP.HCM giao 5 dự án BOT cho Sở GTVT

UBND TP.HCM giao 5 dự án BOT cho Sở GTVT

(PLO)- UBND TP.HCM vừa giao Sở GTVT TP.HCM chủ trì các công việc liên quan đến 5 dự án BOT gồm: nâng cấp mở rộng quốc lộ 13, nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1, quốc lộ 22, cầu đường Bình Tiên.