EVNNPT: Truyền tải điện phát triển dựa trên đột phá về công nghệ số

(PLO)- Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) là một trong những đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số để hiện thực hóa mục tiêu trở thành doanh nghiệp số của EVN vào năm 2025.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhân kỷ niệm 14 năm thành lập EVNNPT (1-7-2008 – 1-7-2022), ông Lưu Việt Tiến, Phó Tổng Giám đốc EVNNPT đã có những chia sẻ về nội dung trên.

Ông Lưu Việt Tiến, Phó Tổng Giám đốc EVNNPT

Ông Lưu Việt Tiến, Phó Tổng Giám đốc EVNNPT

. Ông có thể chia sẻ những kết quả mà EVNNPT đã đạt được trong chuyển đổi số?

+ Ông Lưu Việt Tiến: Để triển khai Kế hoạch chuyển đổi số, EVNNPT đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số và ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) vào hoạt động sản xuất kinh doanh của EVNNPT do Chủ tịch HĐTV làm Trưởng ban, EVNNPT thành lập 5 Tổ công tác do các Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc làm Tổ trưởng.

EVNNPT đã hoàn thành 9 nhiệm vụ năm 2022 và EVNNPT dự kiến hoàn thành kế hoạch chuyển đổi số sớm hơn kế hoạch EVN giao. Đặc biệt, trong quý III-2022 EVNNPT sẽ hoàn thành 3 nhiệm vụ chuyển đổi số rất quan trọng trong lĩnh vực quản lý đường dây, trạm biến áp và thí nghiệm. Nhờ đó EVNNPT sẽ thay đổi tổng thể và toàn diện về cách làm việc và phương thức tổ chức sản xuất cho gần 5.000 người lao động trực tiếp trong 3 lĩnh vực: Quản lý đường dây, trạm biến áp và thí nghiệm, mang lại hiệu quả cao trong việc tăng năng suất lao động.

EVNNPT đang vận hành 149 trạm biến áp điều khiển tích hợp bằng máy tính (trong đó có 1 trạm biến áp 220kV tại Thủy Nguyên, Hải Phòng là trạm biến áp số 220kV đầu tiên của Việt Nam), đạt tỉ lệ 85% trên tổng số 176 trạm biến áp 500-220kV. Chúng tôi đã chuyển 109 trạm 220kV sang thao tác xa từ các Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền đạt tỉ lệ 76% trên tổng số 142 trạm biến áp 220kV, nhờ đó tiết kiệm gần 600 lao động so với trạm biến áp có người trực thao tác tại chỗ.

Bên cạnh đó, 100% dữ liệu thiết bị trên lưới truyền tải điện đã được số hóa trên phần mềm quản lý kỹ thuật PMIS, 100% dữ liệu công tơ đã được kết nối vào hệ thống thu thập và quản lý số liệu đo đếm MDMS.

. Những khó khăn, thách thức của EVNNPT trong tiến trình chuyển đổi số, thưa ông?

+ Khó khăn lớn nhất của chuyển đổi số là thay đổi thói quen của mọi người. Thách thức lớn nhất của chuyển đổi số là có nhận thức đúng, từ lãnh đạo đến nhân viên. Người lao động của EVNNPT đã quen với môi trường thực trong nhiều năm. Chuyển lên môi trường số là thay đổi thói quen, đây là việc khó, là việc lâu dài.

. Rất nhiều người nhầm lẫn giữa việc chuyển đổi số với đơn giản chỉ là ứng dụng KHCN, ứng dụng những thiết bị hiện đại vào triển khai công tác của mình?

+ Số hóa cũng là một bước trong quá trình tiến đến chuyển đổi số. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số phải tiến tới thay đổi thực sự phương thức tổ chức sản xuất cũng như thay đổi cách thức làm việc của người lao động, chuyển từ những người lao động trực tiếp, theo cách truyền thống sang người lao động số, trong đó công nghệ số đóng vai trò quan trọng.

Với các giải pháp về chuyển đổi số mà EVNNPT đang thực hiện thì khoảng gần 5.000 người lao động trực tiếp của ngành truyền tải điện sẽ thực sự trở thành các công nhân số, ứng dụng các công nghệ số để tăng hiệu quả, tăng năng suất làm việc. EVNNPT sẽ tạo ra một bước phát triển vượt bậc trong việc nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp.

. Những nhiệm vụ trọng tâm mà EVNNPT triển khai trong giai đoạn từ nay đến năm 2025 để đạt được mục tiêu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025, thưa ông?

+ Từ nay đến 2025 EVNNPT sẽ tập trung triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số trong ba lĩnh vực quan trọng, đó là trong lĩnh vực về kỹ thuật sản xuất, vận hành lưới truyền tải; Thứ hai là lĩnh vực về quản lý đầu tư xây dựng các công trình mới và thứ ba là lĩnh vực về quản trị nội bộ.

EVNNPT hướng đến trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện vào năm 2030.EVNNPT hướng đến trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện vào năm 2030.

EVNNPT hướng đến trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện vào năm 2030.EVNNPT hướng đến trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện vào năm 2030.

Chúng tôi triển khai áp dụng mạnh mẽ các giải pháp chuyển đổi số nhằm mục tiêu quản lý tốt hơn về chất lượng, tiến độ các dự án đầu tư xây dựng đường dây và trạm biến áp. Chúng tôi cũng ứng dụng nhiều giải pháp nhằm tăng hiệu quả trong việc quản lý tài chính, quản trị.

Trong nhiều thập kỷ vừa qua, công nghệ truyền tải điện gần như không có sự thay đổi lớn trong khi công nghệ số đã phát triển vượt bậc. Do đó, kỳ vọng mà EVNNPT muốn đạt được thông qua chủ đề năm “Chuyển đổi số trong EVNNPT”, là thay đổi tổng thể và toàn diện về cách làm việc, phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.

Chuyển đổi số là cơ hội vô giá để ngành truyền tải điện phát triển dựa trên những đột phá về công nghệ số. Nếu tận dụng cơ hội này, chúng ta sẽ theo kịp các tổ chức truyền tải điện tiên tiến trên thế giới.

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia - EVNNPT

18 Trần Nguyên Hãn - Hoàn Kiếm - Hà Nội

www.npt.com.vn

Email: info@npt.evn.vn

Facebook.com/Truyentaidienquocgia

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

(PLO)- Các doanh nghiệp có nghiên cứu triển khai công nghệ tiên tiến, cải thiện kỹ thuật trong quá trình sản xuất để nâng cao sản xuất, chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường...có thể tham gia chương trình hành trình xanh Asean green Awards 2023.

EVNSPC tri ân khách hàng năm 2023: Hiệu quả, thiết thực

EVNSPC tri ân khách hàng năm 2023: Hiệu quả, thiết thực

(PLO)- Hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa triển khai thực hiện Tháng tri ân khách hàng năm 2023 với chủ đề “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”.