EVNNPT và Bình Dương họp gỡ vướng mặt bằng dự án truyền tải điện

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan cần quyết liệt hơn nữa để tháo gỡ vướng mắc mặt bằng cho dự án , đáp ứng yêu cầu tiến độ của EVNNPT.

Ngày 11-5, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú đã có buổi làm việc với ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhằm tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho mặt bằng các dự án truyền tải điện đi qua địa bàn tỉnh.

Ông Trương Hữu Thành – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Nam (SPMB) cho biết: Hiện EVNNPT đang triển khai hai dự án tại Bình Dương. Trong đó, dự án đường dây 500kV Đức Hòa – Chơn Thành có quy mô xây dựng mới đường dây 500kV mạch kép và 4 mạch hỗn hợp 500-220kV, tổng chiều dài tuyến khoảng 104 km, có 34 km đi qua tỉnh Bình Dương. Công trình khởi công từ ngày 30-12-2020, tiến độ hoàn thành giai đoạn 1 trong quý II-2022.

Đoàn công tác EVNNPT làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương. ảnh 1

Đoàn công tác EVNNPT làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

Hiện dự án đang gặp vướng mặt bằng tại cả 3/3 huyện có đường dây đi qua. Trong đó tại huyện Phú Giáo, một số hộ dân không đồng thuận kiểm đếm riêng phần móng trụ mà đề nghị kiểm đếm một lần vừa móng trụ và phần hành lang bị ảnh hưởng. Việc này đã gây khó khăn cho công tác áp giá tạm tính để vận động các hộ dân đồng thuận bàn giao mặt bằng trước khi phê duyệt phương án bồi thường của UBND huyện.

Tại huyện Bàu Bàng và Dầu Tiếng, công tác đo đạc, thẩm định bản đồ phần móng trụ, phần ảnh hưởng hành lang an toàn chậm làm ảnh hưởng đến công tác ban hành thông báo thu hồi đất, triển khai dự án.

Đại diện EVNNPT kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương xem xét giữ nguyên hướng tuyến đã được UBND tỉnh thỏa thuận đoạn tuyến để đảm bảo tiến độ. Có ý kiến với UBND các huyện (Phú Giáo, Bàu Bàng, Dầu Tiếng), Trung tâm phát triển quỹ đất và các UBND các xã có công trình đi qua quan tâm, hỗ trợ EVNNPT sớm đẩy nhanh các bước thực hiện, trình tự thủ tục trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án.

TGĐ EVNNPT Phạm Lê Phú kiểm tra thi công dự án trạm biến áp 500kV Đức Hoà. ảnh 2

TGĐ EVNNPT Phạm Lê Phú kiểm tra thi công dự án trạm biến áp 500kV Đức Hoà.

Đối với dự án đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát, đoạn tuyến đường dây qua địa bàn tỉnh Bình Dương có chiều dài tuyến gần 50 km, bao gồm 112 vị trí móng. Hiện dự án vướng mắc mặt bằng tập trung tại huyện Bàu Bàng.

Để đảm bảo tiến độ dự án, EVNNPT kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương có ý kiến với UBND huyện Bàu Bàng, Trung tâm Phát triển quỹ đất và UBND các xã khẩn trương hoàn thiện phê duyệt phương án 15 hộ dân/tổ chức chi trả tiền bàn giao mặt bằng trước ngày 20-5-2022. Đồng thời, chủ động tổ chức tuyên truyền vận động các hộ dân nhận tiền, bàn giao mặt bằng và tạo điều kiện thi công các vị trí móng trụ còn lại xong trước ngày 30-5-2022.

Ngoài ra, để đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Bình Dương trong những năm tới, EVNNPT cũng sẽ đầu tư 10 dự án truyền tải điện khác. Các dự án này có nhiệm vụ đảm bảo an toàn vận hành, nâng cao độ tin cậy nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho phụ tải tỉnh Bình Dương phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương và các địa phương trong khu vực. Đồng thời chống quá tải cho TBA 220kV hiện hữu, giảm tổn thất điện năng và ổn định hệ thống điện.

Đây đều là những dự án trọng điểm cấp bách và phải hoàn thành trong giai đoạn 2022-2025, hiện vẫn còn nhiều vướng mắc về thủ tục đầu tư. Vì vậy, EVNNPT và SPMB kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để hoàn thành nhiệm vụ cũng như hoàn thành việc đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Bình Dương trong những năm tới.

Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan cần quyết liệt hơn nữa để tháo gỡ vướng mắc mặt bằng cho dự án đáp ứng yêu cầu tiến độ của EVNNPT.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương trong tỉnh rà soát kỹ tất cả các dự án EVNNPT đang thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh, bố trí quỹ đất phù hợp để EVNNPT triển khai các dự án nhằm đáp ứng nhu cầu điện tăng trưởng cao của tỉnh trong thời gian tới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm