EVNNPT tham quan hệ thống lưới truyền tải điện ở Mỹ

Chuyến đi do Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) tài trợ nhằm tiếp cận các công nghệ tiên tiến, tìm hiểu kinh nghiệm đầu tư xây dựng, quản lý vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng lưới truyền tải điện, tìm hiểu các cơ chế tài chính và khung điều tiết trong lĩnh vực truyền tải điện.

Đoàn công tác gồm 15 thành viên do ông Lưu Minh Tuấn - Thành viên Hội đồng thành viên EVNNPT làm trưởng đoàn. Đoàn đã làm việc tại Washington DC, Portland OR và San Francisco CA với các cơ quan quản lý và điều tiết ngành điện nói chung và truyền tải điện nói riêng, gồm: Bộ Năng lượng Mỹ (DOE), Cục Điều tiết Năng lượng Liên Bang (FERC), Bộ Lao động Mỹ (DOL); các đơn vị quản lý, vận hành thị trường điện, vận hành hệ thống truyền tải điện tại Mỹ… Đoàn cũng thực địa các trạm biến áp không người trực và thăm các trung tâm điều khiển của PG&E và Vac - Dixon.

EVNNPT tham quan hệ thống lưới truyền tải điện ở Mỹ ảnh 1

Đoàn công tác của EVNNPT làm việc với Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA)

Ngoài ra, đoàn cũng có buổi gặp gỡ ông Thomas Hardy, quyền Giám đốc USTDA và đại diện Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (US Eximbank), tham dự triển lãm Internet công nghiệp Minds + Machines của GE và có buổi kết nối với gần 10 doanh nghiệp Mỹ hoạt động trong lĩnh vực liên quan.

Chuyến thăm quan, học tập được đánh giá là thành công tốt đẹp với kết quả thu được như tìm hiểu tổng quan ngành điện nói chung và lĩnh vực truyền tải điện của Mỹ nói riêng với trọng tâm về cơ cấu tổ chức, thành phần tham gia, cơ chế vận hành, vai trò quản lý, điều tiết và cân bằng của các cơ quan nhà nước. Học hỏi các kinh nghiệm, bài học thực tế của các đơn vị quản lý vận hành lưới truyền tải điện lớn tại Mỹ về công tác đầu tư xây dựng, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống truyền tải điện, các phương án tiếp cập và ứng dụng các công nghệ hiện đại trên lưới, hiệu quả đầu tư phát triển lưới điện, cũng như các tiêu chuẩn tuyển dụng và đào tạo công nhân truyền tải điện.

Tiếp xúc và bước đầu có được các đầu mối của các cơ quan quản lý và điều tiết, đơn vị vận hành hệ thống truyền tải điện, nhà cung cấp thiết bị, dịch vụ và công nghệ truyền tải điện tiên tiến, tổ chức tài chính và cơ quan thương mại của Mỹ. Tiếp cận được các nguồn thông tin tham khảo phong phú về lĩnh vực điện và truyền tải điện của Mỹ do các đối tác cung cấp.

Với vai trò là Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ - USTDA hỗ trợ tìm kiếm cơ hội xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ cho các doanh nghiệp Mỹ thông qua việc tài trợ cho các hoạt động chuẩn bị dự án, xây dựng mối quan hệ đối tác lâu dài, tạo điều kiện phát triển cơ sở hạ tầng bền vững và tăng trưởng kinh tế tại các quốc gia đối tác. USTDA đẩy mạnh mục tiêu này thông qua hai chương trình quan trọng là Chương trình Đối tác Doanh nghiệp Quốc tế (IBPP) và Chương trình Phát triển Dự án (PDP).

Trong đó, IBPP kết nối các nhà tài trợ dự án nước ngoài với các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ của Hoa Kỳ nhằm mở ra những thị trường xuất khẩu mới và phát hiện cơ hội thương mại cho các công ty Mỹ thông qua các hoạt động như: Tổ chức các đoàn thương mại đối tác (Reverse Trade Missions), các hội nghị, hội thảo để kết nối; tài trợ cho các dự án thí điểm, các Hỗ trợ Kỹ thuật; cung cấp các chương trình đào tạo và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ.

Chuyến tham quan học tập của EVNNPT là một trong những đoàn thương mại đối tác do USTDA tổ chức nhằm đưa đối tác nước ngoài sang Hoa Kỳ để quan sát, tìm hiểu cách thiết kế, sản xuất và vận hành hàng hóa và dịch vụ của Mỹ bao gồm cả việc tiếp xúc với các cơ quan quản lý nhà nước tìm hiểu về cơ chế quản lý, tiếp xúc các định chế tài chính để tìm hiểu về những phương tiện tài chính để có thể giúp cho họ đạt được các mục tiêu phát triển của mình. Các đoàn thương mại mang tính chiến lược này cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Mỹ thiết lập và tăng cường mối quan hệ với các khách hàng tiềm năng nước ngoài. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.