F0 bị 'đạp ngã dúi dụi', chứng khoán lao dốc: Bộ Tài chính nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Bộ Tài chính vừa gửi báo chí những thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của mình.

Trong văn bản phát cho các cơ quan báo chí, Bộ Tài chính cho biết tháng 4 đã nhận được một số câu hỏi từ phóng viên, người dân, doanh nghiệp đối với các lĩnh vực như thị trường chứng khoán (TTCK), trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).

Nhiều cá nhân, tổ chức bị xử lý nghiêm về chứng khoán

Trong các câu hỏi được gửi tới, chứng khoán được xếp hàng đầu với nội dung: Nhiều nhà đầu tư (NĐT) cho rằng không hiểu điều gì đang xảy ra trên TTCK khi các nhà đầu tư F0 khi bị đạp ngã dúi dụi trong những phiên lao dốc của TTCK thời gian qua.

Có ý kiến cho rằng một trong những nguyên nhân khiến NĐT mất niềm tin vào thị trường nằm ở sự thiếu minh bạch, bất bình đẳng trong tiếp cận thông tin. NĐT nhỏ lẻ không chỉ bị lừa dối thông tin mà còn bị chèn ép trong việc tham gia vào thị trường.

"Có lẽ chỉ ở Việt Nam mới có việc các công ty chứng khoán vừa quản lý tài khoản, tư vấn lại vừa thoải mái đầu tư chứng khoán. Hành vi “vừa đá bóng vừa thổi còi” này khiến NĐT vô cùng bức xúc" - Bộ Tài chính dẫn nội dung mà báo chí, người dân, doanh nghiệp gửi đến mình.

Về vấn đề này, Bộ Tài chính - cơ quan có thẩm quyền quản lý nhà nước trong lĩnh vực chứng khoán, quản lý trong tay Ủy ban Chứng khoán nhà nước khẳng định thời gian qua đã quyết liệt thực hiện công tác giám sát, kiểm tra và xử lý các vụ việc thao túng TTCK.

Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán nhà nước đã khuyến nghị, cảnh báo NĐT khi tham gia các hội nhóm chứng khoán, và đang tiếp tục tăng cường giám sát, xử lý thông tin trên không gian mạng, phối hợp với các cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của Luật Chứng khoán.

Các vụ án Trịnh Văn Quyết, Đặng Như Quỳnh, Công ty CP Khứng khoán Trí Việt, Công ty CP Louis Holdings được dẫn như là kết quả của việc tăng cường giám sát, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định giao dịch, công bố thông tin và kiên quyết xử lý hành vi đăng tải thông tin thất thiệt trên mạng xã hội gây ảnh hưởng tiêu cực đến TTCK...

Trái phiếu doanh nghiệp: Một số NĐT chỉ quan tâm đến lợi nhuận

Về một số vấn đề liên quan đến TPDN, Bộ Tài chính cho hay sau một năm triển khai các quy định mới, thị trường TPDN vẫn xuất hiện những rủi ro mới đối với việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Nguyên nhân là do một số NĐT chỉ quan tâm đến lợi nhuận nên đã cùng với công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại “lách” quy định về xác định NĐT chứng khoán chuyên nghiệp, tiếp tay cho doanh nghiệp vi phạm quy định của pháp luật về điều kiện với bên mua TPDN.

Bên cạnh việc rà soát, trình sửa đổi Nghị định 153/2020, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán nhà nước rà soát để sửa đổi Luật Chứng khoán.

Theo đó, sẽ quy định rõ hơn khái niệm NĐT chứng khoán chuyên nghiệp, trách nhiệm của các tổ chức cung cấp dịch vụ (tư vấn phát hành, đại lý, đấu thầu, bảo lãnh, đăng ký, lưu ký trái phiếu và đại diện người sở hữu trái phiếu), điều kiện phát hành TPDN riêng lẻ.

Những sửa đổi này sẽ giúp tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý, tăng cường tính công khai minh bạch và giảm thiểu các rủi ro đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Về kết quả kiểm tra, giám sát lĩnh vực TPDN, Bộ Tài chính cho biết đã xử phạt nặng hai doanh nghiệp là VsetGroup và Apec Group; xử phạt Công ty Chứng khoán VIS.

Ngoài ra, Bộ còn chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán nhà nước phối hợp, cung cấp tài liệu cho cơ quan chức năng để xem xét các trường hợp vi phạm. Trên cơ sở đó, hôm 3-4, căn cứ hồ sơ, tài liệu và đề nghị của cơ quan có thẩm quyền, Ủy ban Chứng khoán nhà nước đã hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu của 3 công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh với tổng trị giá 10.030 tỉ đồng.

Và mới đây nhất, ngày 25-4, Bộ trưởng Tài chính đã ra chỉ thị tăng cường kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh hoạt động phát hành, đầu tư, cung cấp dịch vụ trên thị trường TPDN riêng lẻ.

“Việc xử phạt thời gian qua sẽ giúp tăng tính minh bạch của thị trường và không ảnh hưởng đến mục tiêu và định hướng phát triển thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp của cơ quan quản lý” - văn bản Bộ Tài chính gửi tới các cơ quan báo chí nhấn mạnh.

Masan Consumer đẩy mạnh kinh doanh quốc tế tại sự kiện HCM City Export 2023

Masan Consumer đẩy mạnh kinh doanh quốc tế tại sự kiện HCM City Export 2023

(PLO)- Ngày 25-5, Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Masan Consumer) đồng hành cùng Sở Công thương tham gia sự kiện Diễn đàn và Xuất Khẩu lần đầu tiên của TP.HCM nhằm thúc đẩy phát triển xuất khẩu, quảng bá sản phẩm chất lượng Việt ra thế giới, góp phần cùng thành phố đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Lãnh đạo TP.HCM tham quan gian hàng tại hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu 2023

Khai mạc hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu năm 2023

(PLO)-Hội chợ xuất khẩu là dịp để doanh nghiệp nắm bắt nhu cầu xu hướng xanh của thế giới để có định hướng đầu tư, cải tiến chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng quốc tế.