Ford Escape dừng sản xuất chỉ vì một thiết bị nhỏ

Hãng xe Mỹ phải đóng cửa 2 nhà máy sản xuất dòng xe đình đám của mình là Ford Escape và Lincoln Corsair do nguồn cung chip thiếu hụt.

Tình hình thiếu con chip đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều hãng xe như Volkswagen, Fiat Chrysler, Toyota, Honda, Nissan đã buộc phải tạm dừng ra mắt nhiều mẫu xe mới, để duy trì hoạt động lắp ráp các mẫu xe hiện có.

Các chuyên gia dự đoán, tình trạng thiếu con chip nếu kéo dài thì hàng tồn của các hãng xe sẽ suy giảm để bán khắp thị trường thế giới và là nguyên nhân đẩy giá xe tăng mạnh trong thời gian đến.

Các công ty sản xuất bán dẫn đã tập trung sản xuất chip cho các ngành hàng điện tử dân dụng nhằm đáp ứng nhu cầu các sản phẩm phục vụ công việc khi dịch bệnh COVID buộc mọi người phải làm việc ở nhà. Cùng thời điểm này, các hãng xe cũng đóng cửa nhà máy để phòng ngừa dịch. Và khi các nhà sản xuất ô tô quay lại hoạt động, nguồn cung chip không đáp ứng đủ.

Bà Kristin Dziczek, Phó chủ tịch Trung tâm nghiên cứu ô tô Mỹ cho biết, phải mất từ 6-9 tháng nữa, các nhà sản xuất chip mới đủ đáp ứng nhu cầu. Nếu tình hình kéo dài, các hãng ô tô sẽ dừng sản xuất các mẫu xe bán chậm, và tập trung cho vài mẫu xe tốt nhất cho thị trường.

Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit dự báo rằng những khó khăn về nguồn cung liên quan đến chip sẽ kéo dài đến quý 2-2021 và thậm chí có thể hết năm 2021.

Hiện những công ty cung cấp chip lớn cho ngành ô tô là STMicroelectronics, Infineon Technologies, NXP Semiconductor, Texas Instruments và Toshiba.

Theo Tổng hợp
Có gì trên chiếc xe máy điện mới nhất và rẻ nhất của VinFast?

Có gì trên chiếc xe máy điện mới nhất và rẻ nhất của VinFast?

(PLO)- Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại & Dịch vụ VinFast chính thức nhận đặt cọc mẫu xe máy điện thông minh VinFast Evo200. Đây là mẫu xe có giá bán chỉ 22 triệu đồng/xe và khả năng di chuyển 205 km/lần sạc trong dải sản phẩm xe máy điện thế hệ mới của VinFast.