G7, EU sắp áp giá trần với dầu tinh chế Nga, giá năng lượng sẽ thay đổi ra sao?

(PLO)- Mức giá trần phương Tây áp đặt lên dầu tinh chế Nga sẽ có ít ảnh hưởng đến giá năng lượng toàn cầu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-2, Liên minh châu Âu (EU) đồng ý đặt mức giá trần 100 USD/thùng đối với các sản phẩm dầu tinh chế của Nga, bao gồm dầu diesel và dầu hỏa, và 45 USD/thùng đối với các sản phẩm được giao dịch ở mức chiết khấu, chẳng hạn như nhiên liệu dầu, theo hãng tin Reuters.

Đây là một phần của bước đi rộng lớn hơn giữa EU, Úc và Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Trước đó trong ngày 3-2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết G7, EU và Úc sẽ áp đặt mức giá trần đối với các sản phẩm dầu tinh chế của Nga, hãng tin AP đưa tin.

Nhà máy diesel ở Mỏ dầu Yarakta, thuộc sở hữu của Công ty Dầu Irkutsk (Nga). Ảnh: REUTERS
Nhà máy diesel ở Mỏ dầu Yarakta, thuộc sở hữu của Công ty Dầu Irkutsk (Nga). Ảnh: REUTERS

Mức trần do EU đặt ra tuân thủ các giới hạn về giá tối đa từng được G7 áp dụng đối với xuất khẩu dầu của Nga. Mục tiêu phương Tây đặt ra khi giới hạn giá dầu tinh chế do Nga sản xuất là hạn chế nguồn tiền mà Tổng thống Vladimir Putin có thể sử dụng để tiếp tục chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Thỏa thuận lần này được xây dựng dựa trên giá trần xuất khẩu dầu thô của Nga mà chúng tôi đã đặt ra vào tháng 12-2022. Nó giúp thúc đẩy các mục tiêu của chúng tôi trong việc hạn chế nguồn doanh thu chính tài trợ cho hoạt động quân sự 'bất hợp pháp' của Nga, đồng thời thúc đẩy thị trường năng lượng toàn cầu ổn định” - bà Yellen nói.

Các nguồn tin cho biết mức giá này nhằm làm giảm doanh thu của Nga trong khi vẫn đảm bảo Moscow không khóa van dầu diesel chuyển sang các nước ngoài phương Tây, nhằm tránh tình trạng thiếu hụt toàn cầu khiến giá cả và lạm phát cao hơn.

Ngoài ra, giá trần cũng khuyến khích các khách hàng không phải phương Tây chưa cấm dầu của Nga thúc ép Nga giảm giá và tránh việc Moscow bán dầu lậu ra thị trường.

Về lý thuyết, Moscow cho biết họ sẽ không bán cho các quốc gia tuân theo giới hạn dầu. Tuy nhiên, vì thực tế dầu Nga đang được bán dưới 60 USD/thùng nên nó vẫn tiếp tục chảy ra thị trường toàn cầu.

Các nhà phân tích cho rằng nếu giá trần hoạt động như dự định và dầu diesel của Nga tiếp tục lưu thông, giá nhiên liệu sẽ không tăng vọt. Châu Âu có thể nhận nguồn cung dầu diesel thay thế từ Mỹ, Ấn Độ và Trung Đông, trong khi Nga có thể tìm kiếm khách hàng mới bên ngoài châu Âu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm