Anh:

Ghép thành công gan của người chết cho người sống

Bệnh viện Queen Elizabeth đã trở thành bệnh viện đầu tiên trên thế giới sử dụng kỹ thuật mang tính đột phá để hồi sinh một lá gan của người đã chết. Theo đó, các bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện Queen Elizabeth đã ghép lá gan từ một bệnh nhận đã tử vong trước đó 7h đồng hồ, cho bệnh nhân khác nhờ sử dụng một thiết bị “máu ấm” để làm sống lại lá gan này sau khi nó được cất giữ trong thùng lạnh bảo quản.

Ghép thành công gan của người chết cho người sống ảnh 1
 Ông Satpal Mahal, 46 tuổi, người đã được cấy ghép gan thành công

Theo các bác sĩ lá gan này được lấy từ một bệnh nhân tử vong vì bệnh tim mạch, và người ta phải mất 7h để đưa nó tới bệnh viện sau khi trải qua quãng đường hơn 200km.

Bệnh nhân Satpal Mahal, 46 tuổi, tới từ West Midlans đã phải đợi trong 2 tháng để có được ca phẫu thuật này. Ông đã được các bác sĩ phẫu thuật ghép lá gan sau khi cơ quan nội tạng này được hồi sinh bằng dòng máu ấm có chứa oxy.

 - 1

Bệnh viện Queen Elizabeth, tại Birmingham, Anh là nơi đầu tiên trên thế giới hồi sinh một lá gan của người đã chết

Các bác sĩ cho biết, việc cấy ghép trong điều kiện bình thường sẽ rất khó thành công, vì khi ấy cơ quan nội tạng của chúng ta khó có thể tồn tại được. Việc bơm máu ở nhiệt độ cơ thể vào cho lá gan sẽ giúp giảm thiểu việc các cơ quan này bị hỏng khi được bảo quan ở môi trường lạnh.

Các bác sĩ cũng cho biết ca phẫu thuật đã kéo dài 18h, kể từ khi lá gan được khôi phục từ người hiến tặng. Ông Mahal, người đã may mắn được cấy ghép gan cho biết: “Tôi rất tin tưởng vào ca phẫu thuật này cho dù nó được sử dụng kỹ thuật mới, vì tôi biết mình đang được ở nơi tốt nhất với những bác sĩ và nhân viên giỏi nhất. Họ nói với tôi rằng ca phẫu thuật đã rất thành công và là một bước đột phá trên thế giới.”

Trước đó, cách đây 32 năm, bệnh viện Queen Elizabeth đã từng cấy ghép thành công một lá gan sống. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên một lá gan được hồi sinh và ghép thành công cho người bệnh bằng kỹ thuật có sử dụng nước đá.

Theo Nguyễn Nhung/khampha
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

(PLO)- Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thể hiện quyết tâm của Anh muốn hợp tác với bạn bè và đối tác trên khắp thế giới trong điều kiện tốt nhất.