Ghi nhanh về vụ chìm tàu du lịch trên sông Hàn

Khoảng 20 giờ 30 tối 4-6, tàu du lịch Thảo Vân 2 - số hiệu ĐNa-0016 do ông Lê Công Chí làm thuyền trưởng chở gần 50 hành khách đi ngắm cảnh sông Hàn về đêm.

Theo thiết kế và đăng kiểm, tàu Thảo Vân 2 chỉ có 28 chỗ nhưng thời điểm này số người trên tàu là gần 50.

Tàu xuất phát được 15 phút, khi đến gần cầu quay sông Hàn, tàu bất ngờ bị nghiêng rồi lật úp và chìm rất nhanh.

Các tàu du lịch gần đó phát hiện sự việc và nhanh chóng chủ động tiếp cận con tàu chìm để ứng cứu các nạn nhân. Trong đó ca nô Phú Quý, tàu du lịch Hàn Giang và tàu du lịch Sông Hàn và những thuyền viên của các tàu này đã tích cực cứu người và đưa được gần hết các nạn nhân lên bờ.

Ghi nhanh về vụ chìm tàu du lịch trên sông Hàn ảnh 1
Ông Đặng Ngọc Anh kể bằng chiếc phao bè đẩy qua đẩy lại cho các tàu và canô du lịch, ông đã cứu được hơn 20 nạn nhân. Ảnh VNE

ông Nguyễn Văn Hốt - thuyền trưởng tàu Hàn Giang, ông Đặng Ngọc Anh - thuyền phó tàu du lịch Sông Hàn đều khẳng định 43 nạn nhân đều do ba tàu du lịch cứu, trước khi ca nô của công an, biên phòng tiếp cận hiện trường.

Ghi nhanh về vụ chìm tàu du lịch trên sông Hàn ảnh 2
Tàu cứu nạn của lực lượng chức năng. Ảnh: Tấn Tài

Xác định trên tàu có gần 50 người, 43 người đã được cứu và đang được chăm sóc tại bệnh viện, trong đó có 42 hành khách (bốn người quốc tịch Malaysia) và một thuyền viên.

Đến thời điểm 23 giờ 40, bệnh viện đã tiếp nhận được 29 nạn nhân, trong đó có sáu người đã xuất viện, 23 người khác đang tiếp tục theo dõi tại các bệnh viện.

Tình trạng của các nạn nhân hiện tạm thời đã qua cơn nguy kịch. Riêng một nạn nhân người Malaysia đang phải chăm sóc đặc biệt.

Trong tối 4-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện thoại chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, yêu cầu các lực lượng chức năng sớm làm rõ nguyên nhân gây ra vụ chìm tàu này.

Ghi nhanh về vụ chìm tàu du lịch trên sông Hàn ảnh 3
Lãnh đạo TP Đà Nẵng trực chỉ đạo tại hiện trường. Ảnh: Lê Phi

Theo lời kể của một hành khách thoát nạn là anh Đặng Duy Hưng (quê Bắc Giang), trên tàu Thảo Vân 2 lúc đó có khoảng 40 khách nhưng tất cả mọi người đều không ngồi dưới tầng một mà leo lên tầng hai để hóng gió, ngắm cảnh.

Các nạn nhân, trong đó có cả hai bé đang mất tích đã có ý định mặc áo phao khi lên tàu nhưng đều được nhân viên tàu tư vấn là trời nóng, không cần mặc áo phao.

Ghi nhanh về vụ chìm tàu du lịch trên sông Hàn ảnh 4
Cha mẹ của hai cháu bé mất tích trắng đêm chờ tin trên bến tàu. Ảnh: Tấn Tài

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, TP đã yêu cầu dừng hoạt động tất cả thuyền chở khách du lịch trên sông Hàn để kiểm tra, rà soát lại.

Tàu Thảo Vân 2 mặc dù có giấy chứng nhận đăng kiểm được cấp ngày 19-5-2016, có hiệu lực đến ngày 20-11-2016 nhưng lại chưa được Sở GTVT cấp phép hoạt động vận chuyển khách du lịch.

Ghi nhanh về vụ chìm tàu du lịch trên sông Hàn ảnh 5

Các vật dụng được vớt lên bờ. Ảnh: Lê Phi

Sáng 5-6, lực lượng chức năng TP Đà Nẵng đã huy động hàng chục ca nô và 10 tàu dã cào của ngư dân thả lưới tìm kiếm nhưng ít nhất ba người mất tích chưa được tìm thấy.

Ghi nhanh về vụ chìm tàu du lịch trên sông Hàn ảnh 6
Các tàu tiếp tục tìm kiếm trên sông Hàn sáng nay. Ảnh: Lê Phi

Ba nạn nhân còn mất tích là hai chị em bé Trịnh Kim Phượng bảy tuổi, Trịnh Tiến Huy (năm tuổi) và anh Phạm Tấn Cường trú Bình Định.

Cuộc tìm kiếm cứu nạn suốt đêm khiến nhiều tàu phải vào bờ để lấy thêm bình dưỡng khí cho các thợ lặn, trên sông Hàn lúc này, các thợ lặn phải thay phiên nhau lên tàu nghỉ lấy sức.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm