Giá vàng thế giới tăng mạnh trước thềm phiên đấu thầu 16.800 lượng vàng trong nước

(PLO)- Giá vàng thế giới tăng mạnh sau thông tin lạm phát Mỹ hạ nhiệt. Trong khi đó, giá vàng trong nước có một số biến động, như phản ứng với thông báo về phiên đấu thầu vàng sẽ diễn ra sáng nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phiên giao dịch thứ tư, ngày 15-5, theo giờ New York, giá vàng thế giới tăng lên ngưỡng cao nhất trong gần một tháng. Giá vàng giao ngay tăng hơn 1% lên 2.386USD/ounce; giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 6 tăng 1,5% lên 2.394USD/ounce.

Giá vàng thế giới tăng mạnh trước thềm 16.800 lượng vàng chuẩn bị được đấu thầu
Phiên đấu thầu vàng gần nhất, đã có 8 thành viên trúng thầu với tổng khối lượng là 8.100 lượng, trong đó có 3 công ty là Công ty SJC, Công ty Doji, Công ty PNJ trúng thầu cùng với 5 ngân hàng thương mại - Ảnh: The Street

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt tạo phản ứng dây chuyền

Nguyên nhân giá vàng thế giới tăng được các chuyên gia phân tích là bởi chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (CPI) tháng 4 vừa được công bố chỉ tăng 0,3%, thấp hơn so với dự báo là 0,4%. Mức tăng này thấp hơn hai tháng liền kề trước đó, vốn duy trì ở con số 0,4%.

Thị trường tin rằng lạm phát là yếu tố đầu vào quan trọng để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định chính sách của mình. Với diễn biến mới nhất này, giới chuyên gia trên thị trường tài chính và hàng hóa thế giới tin hơn vào khả năng Fed hạ lãi suất vào tháng 9 tới. Thậm chí, họ dự báo, lúc ấy Fed sẽ hạ lãi suất điều hành đến 74%, theo tính toán của công cụ khảo sát CME FedWatch Tool.

Các dự báo này khiến đồng USD hạ giá 0,6% so với các loại tiền tệ lớn khác, xuống mức thấp nhất trong vòng hơn một tháng. Trên thị trường, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm cũng như vậy, chạm mức đáy trong một tháng.

Đồng USD mất giá và lợi suất các tài sản như trái phiếu giảm thì nhà đầu tư có xu hướng chuyển sang vàng, khiến giá vàng thế giới phiên giao dịch gần nhất tăng mạnh.

Giá vàng trong nước đợi phiên đấu thầu vàng miếng

Giá vàng thế giới tăng mạnh ít nhiều sẽ tác động tới tâm lý thị trường vàng trong nước. Tuy nhiên, trong cơ chế hiện tại không có nhiều sự liên thông với thị trường vàng thế giới, nên diễn biến giá vàng trong nước hôm nay sẽ tùy thuộc nhiều vào kết quả phiên đấu thầu vàng miếng SJC lần thứ 7 do Ngân hàng Nhà nước tiến hành sáng nay, 16-5.

Thông tin ban đầu có giá trị tâm lý là giá tham chiếu đặt cọc 87,5 triệu đồng/lượng đã được nhà điều hành công bố, cùng với đó là số vàng miếng sẵn sàng tung ra thị trường là 16.800 lượng, và điều kiện đặt thầu tối thiểu 500 lượng và tối đa là 4.000 lượng.

Thị trường cũng đang phản ứng với những thông điệp mạnh mẽ của lãnh đạo Chính phủ, nhất là thông báo ngày 15-5 về kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trong cuộc làm việc với tập thể lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về các giải pháp quản lý thị trường vàng.

Từ khi Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC, thương hiệu độc quyền nhà nước đến nay, đã có 3 phiên đấu thầu thành công, trong đó ngày 23-4, đẩy ra thị trường được 3.400 lượng, ngày 8-5 bổ sung thêm 3.400 lượng, và ngày 14-5 bán ra được 8.100 lượng. Nhiều ngân hàng thương mại và các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn như SJC, Doji, PNJ tham gia cuộc chơi lớn này.

Diễn biến thị trường

Đầu giờ sáng nay, giá vàng miếng SJC giao dịch ở mức 87,7 – 90,2 triệu đồng/lượng, tăng thêm 1,7 triệu ở chiều mua vào và 1,2 triệu ở chiều bán ra. Chênh lệch mua vào – bán xuống 2,5 triệu đồng so với mức 3 triệu đồng đầu giờ sáng qua.

Với vàng miếng không mang thương hiệu SJC, giá niêm yết khoảng cách hẹp hơn so với giá vàng thế giới, trong đó giá vàng miếng Kim Bảo 999.9 của PNJ ở mức 75 – 76,8 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 300 nghìn đồng/lượng sau 24 giờ. Giá vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở mức 75,51 – 76,86 triệu đồng/lượng, tăng 430 nghìn đồng/lượng so với đầu giờ sáng qua.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm