Giá xăng đẩy chỉ số giá tiêu dùng tăng

Ngày 24-4, Tổng cục Thống kê đã công bố chỉ số CPI tháng 4. Theo đó, CPI tháng 4 tăng 0,33% so với tháng trước. Tính từ đầu năm đến nay CPI đã tăng 1,33%.

Cụ thể, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính của CPI, có tám nhóm mặt hàng tăng mạnh nhất là giá dịch vụ giao thông tăng 1,73%, giá hàng hóa nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,71%, giá thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,45%, giá dịch vụ giáo dục tăng 0,37%,…

Nguyên nhân CPI tháng 4 tăng được cơ quan thống kê lý giải là do trong tháng này giá xăng tăng 1.190 đồng/lít, dầu diesel tăng 290 đồng/lít vào các ngày 21-3 và 5-4. Giá xăng dầu tăng dẫn tới chỉ số giá nhóm nhiên liệu tăng 3,83% so với tháng trước, góp phần làm CPI chung tăng khoảng 0,16%.

Bên cạnh đó, giá dịch vụ y tế tiếp tục tăng 0,47% do một số tỉnh trong tháng này mới điều chỉnh tăng theo thông tư mới về tăng phí dịch vụ y tế của Bộ Y tế và Bộ Tài chính.

Ngoài ra, tác động của khô hạn ở miền Trung - Tây Nguyên và xâm nhập mặn tại các tỉnh ĐBSCL đã đẩy giá lúa gạo trên thị trường tăng.

Thiếu vốn, đơn hàng sụt giảm sâu nhưng các công ty vẫn cố gắng xoay xở thưởng tết cho người lao động.

Khó mấy cũng thưởng tết cho công nhân

(PLO)- “Khó đến mấy chúng tôi cũng thu xếp thưởng một tháng lương cho người lao động, đợi khi đơn hàng ấm lên vẫn đủ nguồn lao động giúp nhà máy sáng đèn” - lãnh đạo một công ty chia sẻ.