Giải cứu 1 cá thể mèo rừng quý hiếm

Ngày 3-12, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật - Vườn quốc gia Bạch Mã (Thừa Thiên-Huế) cho biết đơn vị vừa được Chi cục Kiểm lâm tỉnh chuyển giao một cá thể mèo rừng để cứu hộ và tái thả vào môi trường sống tự nhiên.

Giải cứu 1 cá thể mèo rừng quý hiếm ảnh 1
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp nhận cá thể mèo rừng quý hiếm từ người dân.

Được biết cuối tháng 11, khi biết tin có người đang nuôi nhốt mèo rừng trên khu vực đường Lê Quang Đạo (phường Xuân Phú, TP Huế) nhận thức được đây là loài động vật hoang dã quý hiếm cần được bảo vệ nên anh Hoàng Tuấn Anh (trú phường An Đông, TP Huế) đã tuyên truyền giải thích cho người dân hiểu một số quy định về bảo vệ động vật hoang dã. Sau khi được người nuôi nhốt đồng ý, anh Anh đã liên hệ và bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh cá thể mèo trên.

Lúc tiếp nhận, cá thể mèo rừng có trọng lượng 6 kg, tình trạng sức khỏe không được tốt do hai chân sau bị yếu, gặp khó khăn khi di chuyển. Hiện tại, chú mèo rừng đang được Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật - Vườn quốc gia Bạch Mã chăm sóc, phục hồi sức khỏe, trong thời gian tới, khi sức khỏe ổn định sẽ được tái thả về rừng.

Được biết cá thể mèo rừng trên là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm, thuộc nhóm IB - nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại; quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30-3-2006 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Qua sự việc, phía Chi cục Kiểm lâm tỉnh mong muốn mọi tổ chức, cá nhân khi biết thông tin về tình trạng săn bắt, mua bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã, vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0234.3.823.611 hoặc Hạt Kiểm lâm sở tại để chung tay đưa chúng về với môi trường tự nhiên. 

Lỗ mọt trong cộng đồng

Lỗ mọt trong cộng đồng

(PLO)- Xin cùng nhìn, cùng tìm và bít hết các lỗ mọt trong cộng đồng, cho xã hội yên lành tốt đẹp.