Giải ngân vốn đầu tư công không đạt, chủ dự án tại Đà Nẵng có thể bị điều chuyển

Sáng 11-3, HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp chuyên đề.

Báo cáo tại kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho hay tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 đến ngày 31-1 đạt hơn 7.167 tỉ đồng, đạt 103,4% kế hoạch Quốc hội, Thủ tướng giao và đạt 87,8% kế hoạch HĐND TP giao (đạt mức cao so với các năm qua). Vốn còn lại năm 2021 chưa giải ngân là hơn 991 triệu đồng.

Như vậy, kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 của Đà Nẵng đạt cao hơn mức Trung ương giao theo tinh thần Nghị quyết 63/2021 của Chính phủ và Công điện 1082/2021 của Thủ tướng Chính phủ (yêu cầu trên 95% kế hoạch Trung ương giao).

“Đây là nỗ lực lớn của toàn thể các cấp lãnh đạo, các ngành, địa phương và các đơn vị liên quan trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến việc triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn được giao” - ông Minh cho hay.

Giải ngân vốn đầu tư công không đạt, chủ dự án tại Đà Nẵng có thể bị điều chuyển ảnh 1

HĐND TP Đà Nẵng tổ chức kỳ họp chuyên đề để quyết nhiều vấn đề cấp bách. Ảnh: HĐND 

Tuy nhiên theo ông Minh, việc giải ngân vốn ngân sách Trung ương năm 2021 gặp nhiều khó khăn. Tổng kế hoạch vốn được giao là hơn 1.692 tỉ đồng. Giải ngân đến ngày 31-1 đạt hơn 1.329 tỉ đồng, bằng 78,54% kế hoạch giao.

Việc giải ngân vốn ngân sách Trung ương chậm so với các năm chủ yếu do các dự án liên vùng không giải ngân được.

Cụ thể như dự án đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu là dự án mới, được giao kế hoạch vốn năm 2021 sau khi được phê duyệt chủ trương đầu tư và chỉ được giải ngân sau khi được giao kế hoạch trung hạn (15-9-2021).

Thủ tục đầu tư của dự án kéo dài ở các bước lập, thẩm định và trình phê duyệt quy hoạch 1/2.000 và 1/500, đánh giá tác động môi trường, báo cáo nghiên cứu khả thi dự án…

Một số dự án khác gặp vướng mắc lớn về công tác giải phóng mặt bằng, quy hoạch, không đảm bảo để triển khai thi công dù đã được bố trí kế hoạch vốn ngân sách Trung ương từ đầu năm.  

Giải ngân vốn đầu tư công không đạt, chủ dự án tại Đà Nẵng có thể bị điều chuyển ảnh 2

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh. Ảnh: HĐND

Ông Minh cho hay năm 2022, Đà Nẵng sẽ xem xét kỷ luật, điều chuyển, thay thế các cá nhân cố tình cản trở, gây khó khăn, tiêu cực, yếu kém về năng lực trình độ làm chậm trễ tiến độ triển khai các công trình và chậm giải ngân vốn đầu tư công.

“Trường hợp không hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công thì xem xét điều chuyển chủ đầu tư dự án và kiểm điểm trách nhiệm tập thể, người đứng đầu và các cá nhân liên quan” - ông Minh nhấn mạnh.

Trước đó, phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho hay HĐND TP sẽ xem xét, thông qua các Nghị quyết hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đồng thời, HĐND TP Đà Nẵng cũng xem xét, thông qua chủ trương đầu tư một số dự án nhóm B và một số nội dung thuộc thẩm quyền HĐND TP.

“Những nội dung HĐND TP xem xét, quyết định tại kỳ họp này rất cấp bách, có ý nghĩa quan trọng để đáp ứng yêu cầu phục hồi phát triển kinh tế TP” - ông Triết cho hay.

Trong năm 2021, nhiều dự án tại Đà Nẵng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng như Vườn tượng APEC mở rộng, Cải tạo cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý (cơ bản hoàn thành), Trụ sở làm việc mới của đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP…

Một số dự án đã khởi công và đẩy nhanh tiến độ như Cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng đề làm Bảo tàng Đà Nẵng; Trạm trung chuyển rác thải khu vực Sơn Trà, Quảng trường kết hợp đậu xe cuối tuyến đường Nguyễn Sinh Sắc…

Một số dự án lớn có tiến độ triển khai và giá trị giải ngân tích cực như Dự án Khu công nghệ cao Đà Nẵng; Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601; Đường ven sông Tuyên Sơn – Túy Loan; Nhà máy nước Hòa Liên…

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Dẹp nạn dán tờ rơi, tiểu bậy: Cách nào?

Dẹp nạn dán tờ rơi, tiểu bậy: Cách nào?

(PLO)- Có đủ biện pháp và chế tài xử lý hành vi dán tờ rơi cũng như xả rác, phóng uế bừa bãi nơi công cộng. Điều quan trọng là cần thực hiện đồng bộ với quyết tâm đủ lớn.