Giảm cân bằng cách đếm calo có tốt không?

Các chuyên gia tại Đại học Y khoa Harvard cho biết, đếm calo không phải là cách tốt nhất để kiểm soát cân nặng. Khi chỉ dựa vào việc đếm calo, bạn sẽ không bao giờ học cách lắng nghe tín hiệu đói và no của cơ thể. Lắng nghe cơ thể mới được xem là phương pháp tốt để loại trừ cân nặng không mong muốn.

"Tuy nhiên, tính calo không phải là giải pháp thừa vì các chuyên gia đều đồng ý tiêu thụ ít calo so với nhu cầu cơ thể giúp giảm cân. Nhưng cũng không nên ám ảnh quá nhiều về điều này. Ý tưởng tốt nhất là nhận thức calo thay vì đếm calo. Nói cách khác bạn hãy xem xét mục tiêu lượng calo mà mình muốn hướng đến đồng thời xác định thực phẩm nào giúp hỗ trợ điều này", Đại học Y khoa Harvard cho biết.

Mỗi cá nhân có nhu cầu calo khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, như tuổi tác, kích thước cơ thể, mức độ hoạt động và sự trao đổi chất. Hầu hết phụ nữ cần 1.600 đến 2.000 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng, trong khi hầu hết nam giới cần 2.000 đến 2.400 calo mỗi ngày.

Đại học Y khoa Harvard cho biết, một cách tiếp cận đơn giản nhất mà không quá phụ thuộc vào đếm từng lượng calo chính là giới hạn khẩu phần ăn, mà ngay lập tức có tác dụng hạn chế lượng calo. Tuy nhiên, cần lưu ý đừng giảm khẩu phần rau.

Một nghiên cứu khác của Đại học Y khoa Harvard cho thấy những người đang cố gắng duy trì chế độ giảm cân sẽ đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày nếu họ áp dụng chế độ ăn tương đối ít carb.

Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên loại bỏ đường khỏi bữa ăn như là bước đầu tiên để giảm cân. 

Nhìn chung, phương pháp tối ưu để giảm cân nên là giảm lượng carb của bạn và hạn chế tổng lượng calo cùng một lúc.

Theo Theo Harvard
4 loại thực phẩm làm giảm mức cholesterol

4 loại thực phẩm làm giảm mức cholesterol

(PLO)- Mức cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ này bằng cách kết hợp một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống của mình.