Giảm đến 2/3 thời gian cấp phép xây dựng, TP.HCM được khen

“Rất hoan nghênh Sở Xây dựng đã có những sáng kiến hay trong việc cải cách thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp cũng như nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về xây dựng. Điển hình như việc thực hiện thí điểm liên thông một cửa điện tử trong lĩnh vực cấp phép xây dựng (CPXD). Có thể xem xét để nhân rộng việc cắt giảm từ ba thủ tục CPXD xuống còn một thủ tục”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá tại buổi làm việc với Sở Xây dựng TP.HCM sáng 21-7 về vấn đề cải cách hành chính.

Nhiều sáng kiến cải cách thủ tục hành chính trong CPXD

Hai vấn đề nổi bật về cải cách thủ tục hành chính trong ngành xây dựng đã được ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, báo cáo với Phó Thủ tướng. Đó chính là trong năm qua, Sở này đã được TP chấp thuận cho thí điểm việc gộp ba thủ tục trong quy trình cấp phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Sở nộp chung một lần. Cụ thể, theo quy định, việc CPXD được tiến hành tuần tự theo ba bước: Thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật và CPXD. Chủ đầu tư lần lượt hoàn thành từng bước sẽ đến nộp cho Sở và trải qua nhiều lần đi lại thì mới được CPXD. Thời gian giải quyết CPXD theo ba bước này phải mất 122 ngày làm việc.

Giảm đến 2/3 thời gian cấp phép xây dựng, TP.HCM được khen  ảnh 1

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn báo cáo Phó Thủ tướng về cải cách thủ tục hành chính ở Sở Xây dựng. Ảnh: VH

Khi áp dụng quy trình liên thông một cửa điện tử, ba bước trên sẽ được tiến hành song song và chủ đầu tư sẽ chỉ phải đến nộp một lần tại Sở. Thời gian xử lý hồ sơ là 42 ngày, kể cả thời gian lấy ý kiến các sở, ngành có liên quan. So với quy định, sáng kiến này của Sở Xây dựng sẽ giảm được 80 ngày làm việc. “Dù đã rất thuận lợi cho DN và rút ngắn được rất nhiều thời gian nhưng đây cũng chỉ là việc gộp các bước lại với nhau chứ chưa thật sự là cải cách thủ tục hành chính. Do đó, tới đây, kiến nghị Trung ương cho TP được giảm ba thủ tục trên còn một thủ tục duy nhất là CPXD”, ông Tuấn nói.

Giảm đến 2/3 thời gian cấp phép xây dựng, TP.HCM được khen  ảnh 2

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm tổ tiếp nhận và trả kết quả của Sở Xây dựng. Ảnh: VH

Cùng với đó, Sở cũng đã áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 (nhận hồ sơ qua mạng, trả hồ sơ trực tiếp) tại sở và thí điểm ở các quận, huyện. Thời gian đầu, ở lượng hồ sơ chỉ đạt 9,9% hồ sơ nộp qua mạng. Nhưng đến thời điểm này, theo giám đốc Sở Xây dựng số lượng hồ sơ nộp qua mạng đã chiếm 66%.

“Như vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin đã phát huy hiệu quả. Người dân đã bắt đầu thích nghi với phương thức nộp hồ sơ qua mạng, giảm việc đi lại nhiều lần. Tới đây, Sở sẽ nâng lên thành dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, nghĩa là nhận và trả kết quả đều được tiến hành qua mạng”, ông Tuấn cho hay. Tuy nhiên, ở quận huyện, tỉ lệ người dân nộp hồ sơ qua mạng hiện nay được đánh giá là còn rất thấp.

Giảm đến 2/3 thời gian cấp phép xây dựng, TP.HCM được khen  ảnh 3

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trò chuyện với một kỹ sư đến Sở làm thủ tục đổi chứng chỉ hành nghề xây dựng. Theo Phó Thủ tướng, thời gian cấp đổi mà mất 32 ngày là quá dài. Ảnh: VH

Liên quan đến việc tổ chức lại bộ máy Thanh tra xây dựng, người đứng đầu Sở Xây dựng kiến nghị Phó Thủ tướng cho phép TP.HCM thí điểm chuyển 85% lực lượng Thanh tra xây dựng về quận, huyện, chỉ giữ lại 15% ở Sở. “Thực tế mỗi năm quận, huyện cấp khoảng 55.000 GPXD. Về nguyên tắc, cơ quan nào cấp phép thì cơ quan đó quản lý sau cấp phép mới sâu sát và hiệu quả. Việc chuyển Thanh tra xây dựng về quận, huyện cùng với lực lượng trật tự đô thị ở quận, huyện thành đội quản lý trật tự xây dựng đô thị sẽ phát huy hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng”, ông Tuấn nói.

Nhân rộng cách làm của TP.HCM

Bổ sung thêm thông tin về việc CPXD, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến chia sẻ TP.HCM mỗi ngày có khoảng 10.000 hồ sơ thuộc tất cả các sở, ngành TP. “Đây là một tỉ lệ quá lớn, nếu không ứng dụng công nghệ thông tin mà chỉ làm thủ công thì sẽ không đáp ứng được tiến độ giải quyết hồ sơ. Thêm vào đó, việc áp dụng liên thông điện tử và dịch vụ công trực tuyến sẽ giúp rút ngắn thời gian, giảm phiền hà cho dân, doanh nghiệp. Đồng thời hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp giữa người dân và chính quyền để giảm phiền hà, nhũng nhiễu”, ông Tuyến đánh giá.

Giảm đến 2/3 thời gian cấp phép xây dựng, TP.HCM được khen  ảnh 4

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến báo cáo tình hình cải cách hành chính với Phó Thủ tướng. Ảnh: VH

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính của TP cũng như Sở Xây dựng. Phó Thủ tướng cho biết trong chỉ số cải cách hành chính năm 2007, Sở Xây dựng được xếp loại tốt và đứng thứ năm trong 20 sở, ngành TP. Những sáng kiến trong lĩnh vực CPXD nêu trên đã góp phần xây dựng chính quyền điện tử, giải quyết nhanh, hiệu quả hồ sơ hành chính của dân. “Sáng kiến liên thông một cửa điện tử trong CPXD đã giảm được từ 122 ngày xuống còn 42 ngày là một cách làm tốt. Có thể đúc kết, đánh giá để nhân rộng ra cả nước”, Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành.

Giảm đến 2/3 thời gian cấp phép xây dựng, TP.HCM được khen  ảnh 5

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ủng hộ và hoan nghênh sáng kiến của Sở Xây dựng trong cải cách thủ tục hành chính, giảm từ ba xuống còn một thủ tục CPXD. Ảnh: VH

Đồng thời, ông Trương Hòa Bình cũng lưu ý còn một số tồn tại như tỉ lệ người dân nộp hồ sơ qua mạng chưa cao, quá trình liên thông giải quyết hồ sơ giữa các sở, ngành còn chậm. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ trong giải quyết hồ sơ hành chính. Phó Thủ tướng chỉ đạo tới đây Sở Xây dựng cần đẩy mạnh cải cách hành chính quyết liệt và sâu sắc hơn nữa. Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, tăng cường thanh kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi sai phạm và tiêu cực thực thi công vụ.

Liên quan đến hai kiến nghị của Sở Xây dựng về giảm từ ba xuống còn một thủ tục trong CPXD và chuyển lượng lực thanh tra xây dựng về quận huyện, Phó Thủ tướng ủn hộ và ghi nhận. Riêng việc tổ chức lãi bộ máy thanh tra xây dựng, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành cho nghiên cứu thí điểm để phù hợp với thực tiễn TP.