Giám đốc lãnh 45 ngày tù sau 6 năm bị khởi tố

Mới đây, TAND tỉnh Đồng Tháp xử sơ thẩm lần hai đã tuyên phạt bị cáo Đặng Huy Hoàng (sinh năm 1953, ngụ TP.HCM) 45 ngày tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

HĐXX nhận định bị cáo đã khắc phục phần thiệt hại, vụ án xảy ra đã lâu, phần vì lý do sức khỏe nên xem xét tuyên phạt mức án như trên.

Vụ án này kéo dài từ năm 2013 đến nay đã sáu năm, trải qua ba lần xét xử. Xử sơ thẩm lần một, TAND tỉnh tuyên phạt năm năm tù. Sau đó, tòa phúc thẩm cho rằng vụ án có nhiều tình tiết chưa được cấp sơ thẩm làm rõ mà cấp phúc thẩm không thể bổ sung nên đã quyết định hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Ông Đặng Huy Hoàng.

Được biết với kết quả án vừa tuyên bằng thời gian tạm giam, bị cáo vẫn tiếp tục kháng cáo vì cho rằng mình bị oan. Luật sư bào chữa cho rằng có dấu hiệu hình sự hóa kinh tế.

Theo hồ sơ, bị cáo Hoàng từng có tiền án 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi ra tù, Hoàng thành lập Công ty cổ phần Thương mại Đặng Hoàng và làm giám đốc. Trong quá trình hoạt động, công ty ký hợp đồng xây dựng với Ban quản lý dự án xây dựng huyện Lấp Vò và huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) để thi công một số công trình tại hai địa phương.

Tuy nhiên, sau khi được ứng tiền một phần kinh phí của công trình từ hai ban quản lý dự án xây dựng nói trên, Hoàng giao lại cho đơn vị khác thi công nhưng không thanh toán tiền vật tư, chỉ thanh toán một phần kinh phí cho đơn vị được khoán lại. Khi các chủ nợ đến đòi tiền, Hoàng bán nhà và bỏ trốn.

Bằng thủ đoạn trên, cơ quan chức năng xác định bị cáo Hoàng đã chiếm đoạt của hai ban quản lý dự án xây dựng và hai doanh nghiệp với tổng số tiền trên 1,6 tỉ đồng.

Trong suốt quá trình tố tụng, ông Hoàng cho rằng mình không chiếm đoạt số tiền kinh phí của hai ban quản lý dự án xây dựng. Số tiền đó đang được dùng để đầu tư cho một dự án khác. Bị cáo cũng khai không bỏ trốn khỏi địa phương như cáo trạng quy kết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm