Giáo sư Mỹ xin lỗi vì đòi sinh viên gốc Việt đổi tên cúng cơm

Đài NBC ngày 21-6 đưa tin Giáo sư Matthew Hubbard của trường đại học cộng đồng Laney ở TP Oakland, thuộc bang California, cho biết ông đã xin lỗi sinh viên Phuc Bui Diem Nguyen (gọi ngắn là Phuc Bui) vì sự việc trên.

“Tôi đã đưa ra lời xin lỗi trên Twitter, nhưng lời xin lỗi không được hoan nghênh nên tôi đã đóng tài khoản”, ông Hubbard – người bị đình chỉ công tác để điều tr – viết trong một tin nhắn gửi NBC.

Theo ông Hubbard và hai nguồn tin đã nhìn thấy bài tweet trước khi nó bị gỡ, giáo sư Hubbard thừa nhận đã gửi hai email không phù hợp.

“Tôi xin lỗi vì những hành động vô cảm của mình đã gây ra nỗi đau và sự tức giận cho học trò của mình và hiện đã gây ra nỗi đau và sự tức giận cho một số người chưa đọc được hai email không phù hợp của tôi trên mạng”, bài tweet viết, theo lời ông Hubbard thuật lại.

Giáo sư Mỹ xin lỗi vì đòi sinh viên gốc Việt đổi tên cúng cơm ảnh 1

Sinh viên gốc Việt Phuc Bui Diem Nguyen và giáo sư Matthew Hubbard. Ảnh: NEWS LAGOON

Theo đài địa phương KGO, chị của Phuc Bui xác nhận ông Hubbard cũng đã gửi một email xin lỗi đến sinh viên gốc Việt này dù email này không được công bố.

Ông Hubbard đã bị đình chỉ công tác hôm 19-6 sau khi bị cáo buộc gửi các tin nhắn mang tính phân biệt chủng tộc và bài ngoại cho một sinh viên gốc Việt liên quan đến cách phát âm tên của cô này.

Theo tờ New York Daily News, cuộc trao đổi email này đã gây phản ứng dữ dội khi được đưa lên mạng trước đó cùng ngày.

Trong email đầu tiên, ông Hubbard đã yêu cầu sinh viên Phuc Bui “Anh hóa” tên của cô vì ông cho rằng nó nghe như một sự sỉ nhục trong tiếng Anh. Ông Hubbard sau đó bị cho là đã gọi Phuc Bui bằng cái tên P-Nguyen trong một buổi học trực tuyến bằng phần mềm Zoom.

Đáp lại, Phuc Bui nói rằng yêu cầu của giáo sư Hubbard có tính "phân biệt đối xử", đồng thời cho biết sẽ gửi đơn khiếu nếu ông này không gọi cô bằng tên khai sinh.

Trong một email trả lời ngay sau đó, ông Hubbard nói rằng cái tên Phuc Bui khi đọc bằng tiếng Anh sẽ nghe giống một từ mang ý nghĩa thô tục, và nói rằng nếu ông sống ở Việt Nam và tên của ông khi phát âm bằng tiếng Việt cũng gây khó xử như vậy thì ông sẽ đổi tên khác để tránh gây xấu hổ cho ông và người gọi tên ông.

Đài ABC News cho biết ngay khi biết tin về sự việc trên, Chủ tịch trường Laney, Tiến sĩ Tammeil Gilkerson đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Hubbard trong khi chờ điều tra. Theo thông tin trên website của trường Laney, ông Hubbard đang giảng dạy tại khoa Công nghệ ứng dụng.

Trong cuộc gặp Phó Chủ tịch trường Laney sau đó trong ngày 19-6, Phuc Bui cho biết cô hài lòng với cách xử lý của trường, đồng thời cho biết cô sẽ vẫn sử dụng tên hợp pháp của mình trong tương lai do ý nghĩa hết sức tốt đẹp của nó trong tiếng Việt.

“Mọi người không nên xấu hổ về tên của mình và nên tự hào về nó. Tôi hy vọng mọi người sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng tên thật của mình thay vì sử dụng tên bị tẩy trắng”, Phuc Bùi nói với đài địa phương KGO trong một cuộc phỏng vấn.

Vụ việc xảy ra giữa cao trao tranh luận về vấn đề phân biệt chủng tộc ở Mỹ, sau hàng loạt cuộc biểu tình trên toàn quốc phản đối cái chết của công dân da màu George Floyd hồi tháng 5.   

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei.

Iran ân xá hàng chục nghìn tù nhân

(PLO)- Nhân lễ kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo Iran, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Seyyed Ali Khamenei quyết định ân xá cho hàng chục nghìn tù nhân, trong đó có nhiều người tham gia biểu tình và bạo loạn những tháng gần đây.