Giáo viên chủ nhiệm lớp 9: Vất vả nhưng nhiều niềm vui

(PLO)- Nghề giáo vốn đã vất vả, nếu là giáo viên chủ nhiệm lớp 9, các thầy cô còn thêm áp lực khi sắp đến mùa tư vấn nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Em Lê Việt, học sinh (HS) lớp 10 Trường THPT Thủ Đức (TP Thủ Đức), kể giáo viên chủ nhiệm lớp 9 của em là cô Trần Thu Thủy, sâu sát với lớp nên cô biết rõ năng lực từng HS khi tư vấn thi vào lớp 10. Nhờ có sự tư vấn tận tình của cô mà em đậu nguyện vọng (NV) 1 vào ngôi trường đang học.

Thầy cô như người mẹ thứ hai

“Thời gian chúng em học nước rút, cô rất bận nhưng hầu như ngày nào cũng ghé lớp hỏi thăm, động viên HS. Gần ngày thi, cô còn tranh thủ nấu chè đậu cho cả lớp ăn, chúng em vui lắm” - Việt xúc động nhắc lại.

Còn Vũ Tiến Thành, HS lớp 10 Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12), tâm sự em coi giáo viên chủ nhiệm lớp 9 tại Trường THCS Trần Quang Khải như người mẹ thứ hai khi cô luôn lắng nghe và cho em lời khuyên bổ ích về những chuyện khó nói, nhiều khi chỉ có thể chia sẻ với cô.

Đề thi lớp 10 năm 2024 tại TP.HCM ra sao?

Kỳ thi vào lớp 10 công lập ở TP.HCM năm 2024 gồm ba môn toán, văn, ngoại ngữ. Trong đó, toán và văn có thời gian làm bài 120 phút, tiếng Anh 90 phút. Trường hợp thí sinh có NV thi vào lớp 10 chuyên, tích hợp sẽ thi môn chuyên hoặc tích hợp, thời gian làm bài 150 phút.

Nội dung đề thi nằm trong chương trình THCS, chủ yếu ở lớp 9. Đề không chỉ dừng ở việc kiểm tra kiến thức mà còn chú trọng tiếp cận năng lực của thí sinh qua vận dụng kiến thức đã học vào các tình huống thực tế, yêu cầu kỹ năng đọc hiểu và tư duy logic.

“Năm trước, khi em lưỡng lự NV1 vào Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu hay Trường THPT Võ Trường Toản, cô đã tư vấn rất kỹ và em đậu vào Trường Võ Trường Toản với kết quả như mong đợi. Trong bốn năm học THCS, cô GVCN lớp 9 chính là người để lại cho em nhiều ấn tượng nhất” - Thành tâm sự.

Giáo viên chủ nhiệm lớp 9: Lo đủ thứ

Thầy Nguyễn Hồng Thanh Phương, Trường THCS Nguyễn Văn Luông (quận 6), gắn bó với vai trò giáo viên chủ nhiệm lớp 9 suốt 10 năm nay. Theo thầy, đó là “một công việc cực kỳ áp lực nhưng có những niềm vui khó tả”.

Cô Phạm Thị Thúy Hà, GV Trường THCS Trần Quang Khải (quận 12), chia sẻ làm chủ nhiệm lớp nào cũng vất vả, riêng lớp 9 nhiều hơn. Ngoài những nỗi lo thường ngày, giáo viên chủ nhiệm lớp 9 còn lo HS có đủ điều kiện xét tốt nghiệp THCS, sau đó là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 mỗi năm mỗi khó.

giáo viên chủ nhiệm lớp 9
Cô Phạm Thị Thúy Hà cùng các học sinh trong buổi ôn thi trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

“HS cạnh tranh căng thẳng để có suất vào trường công nên GV cũng áp lực trong tư vấn NV cho các em. Nhiều em bị gia đình ép thi vào trường quá khả năng, có em khóc và cầu cứu giáo viên chủ nhiệm nói giùm với ba mẹ để em được chọn NV phù hợp” - cô Hà kể.

Cũng theo cô Hà, tuy vất vả song giáo viên chủ nhiệm (GVCN) cũng có nhiều niềm vui. “Vui vì HS tin tưởng chọn mình là người chia sẻ cảm xúc vui buồn, vui khi thấy HS mỗi ngày mỗi trưởng thành, đặc biệt là khi các em đậu vào trường đã chọn” - cô Hà bày tỏ.

Thầy Võ Kim Bảo, GV Trường THCS Nguyễn Du (quận 1), cho biết trong tư vấn NV tuyển sinh vào lớp 10, khó nhất là để phụ huynh hiểu vấn đề, HS nhìn rõ năng lực bản thân.

“Ở tuổi này, nhiều em thường chọn NV theo trào lưu, theo bạn bè cùng trang lứa, theo đuổi ước mơ mà quên đi học lực bản thân đang ở mức nào. Do đó, sự phối hợp của phụ huynh và GVCN khi định hướng cho các em là rất quan trọng” - thầy Bảo nói.

Còn theo thầy Trần Hải Đăng, GV Trường THCS Lý Tự Trọng (quận Gò Vấp), thời gian tư vấn tuyển sinh vào lớp 10, GVCN lớp 9 thực sự phải căng não. Gần mùa thi, nhiều bữa thầy “ôm” điện thoại cả ngày lẫn đêm để giải đáp thắc mắc của phụ huynh.

Giáo viên chủ nhiệm phải là người có tâm, có tầm

GVCN lớp 9 phải là người có chuyên môn tốt, nhiều kinh nghiệm trong quản lý. Đối với công tác tư vấn tuyển sinh, ban giám hiệu hỗ trợ GV hết mình. Hiện nay, khi việc đăng ký NV đã trực tuyến thì phụ huynh sẽ được mời vào trường, cùng thực hiện với GV tin học và GVCN.

Bà NGUYỄN NGỌC THẢO,
Hiệu trưởng Trường THCS Phú Thọ (quận 11)

GVCN, nhất là khối lớp 9 phải là những người có tâm, có tầm, có kinh nghiệm. Đã có những thầy cô bị stress khi vào mùa tuyển sinh, phụ huynh gọi điện thoại và họ phải giải đáp liên tục. Do đó, ban giám hiệu luôn hỗ trợ, thực hiện số hóa sổ sách, giấy tờ để GVCN có thời gian chuyên tâm vào việc khác. Lãnh đạo trường cũng sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với GVCN nếu gặp trường hợp khó.

Ông ĐINH PHÚ CƯỜNG,
Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông (quận 6)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm