Gió mạnh, sóng biển dữ dội ở Phú Yên

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM lúc 22g30 ngày 3-11, ông Bùi Thanh Toàn, Bí thư Huyện ủy Đông Hòa (Phú Yên), cho biết tại địa phương này bắt đầu có gió rất mạnh kèm mưa lớn.

Gió mạnh, sóng biển dữ dội ở Phú Yên ảnh 1

Gió bắt đầu mạnh ở TP Tuy Hòa. Ảnh: TL

Ở khu vực ven biển, sóng đánh dữ dội, cao trên 5 m. “Bão đã bắt đầu ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực huyện Đông Hòa. Gió quật rất mạnh khó có thể di chuyển vào lúc này. Huyện Đông Hòa có nhiều khu vực xung yếu nên chúng tôi nắm bắt tình hình để kịp thời xử lý các tình huống”- ông Toàn nói.

Cũng theo ông Toàn, chiều tối nay, ngoài vận động người dân ở các vùng trũng thấp, ven biển, ven sông, có nhà không an toàn đi sơ tán tránh bão, các lực lượng chức năng của huyện đã cưỡng chế sơ tán tất cả những người nuôi thủy sản trên các lồng bè ở vịnh Vũng Rô. Ngoài ra, 79 hộ làm nghề chăn nuôi trên sông Ba cũng đã buộc sơ tán vào bờ.

Tại TP Tuy Hòa, từ 22g30 cùng ngày, gió cũng bắt đầu mạnh lên. Các phường phát loa yêu cầu người dân hạn chế tối đa ra đường để tránh nguy hiểm. Đường phố vắng tanh trước cơn bão.

Theo Trung tâm dự báo Khi tượng thuỷ văn Trung ương, lúc lúc 23 giờ, tâm bão ở 12,70N-110,90E; cách bờ biển Phú Yên-Khánh Hòa-Ninh Thuận khoảng 190km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/h), giật cấp 15.

Bão tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây với tốc độ 15km/h.

Chiều tối ngày 3-11, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết đến 18 giờ chiều nay (3-11) tỉnh này đã có hơn 4.000 hộ sơ tán đi tránh bão số 12. Hầu hết người dân sơ tán sinh sống ở các vùng ven biển có nguy cơ sạt lở, trũng thấp, ven sông…

Chính quyền các địa phương cũng buộc tất cả người dân làm việc trên các lồng bè vào đất liền. Hiện các lực lượng chức năng ở Phú Yên đã kêu gọi 6.468 tàu thuyền vào bờ tránh bão. Riêng 41 tàu cá của ngư dân Phú Yên hoạt động trên vùng biển Trường Sa cũng đã di chuyển ra vùng nguy hiểm của bão số 12.

---------

Theo dự báo sáng sớm nay 4-11, trên đất liền ven biển các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận có gió mạnh dần lên cấp 10-12, giật cấp 15, các khu vực sâu hơn trong đất liền (bao gồm cả Nam Tây Nguyên) có gió mạnh cấp 7-9, giật cấp 11. Khu vực ven biển các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Đến 13 giờ ngày 4-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,0 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, trên đất liền Nam Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10. Cấp độ rủi ro thiên tai bão cấp 3; riêng các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận cấp 4.

Các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và sông Đồng Nai sẽ xảy ra một đợt lũ. Nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn ở khu vực từ Thừa Thiên- Huế đến Khánh Hòa, Bắc Tây Nguyên và lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ven sông và ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp thuộc các khu vực nêu trên.

Bão số 12: Mức độ tàn phá sát mức thảm họa - ảnh 2
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị, khu vực dân cư ở các khu vực thấp, trũng, nguy hiểm phải tiến hành sơ tán dân để đảm bảo an toàn.

Sáng 3-11, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, cho biết một bộ phận không khí lạnh rất mạnh sẽ xuống tới vùng biển khu vực Trung bộ, Nam Trung bộ và sẽ kết hợp với hoàn lưu bão số 12 gây ra gió mạnh, sóng lớn, mưa lớn, kèm theo đó là sạt lở đất, ngập úng ở các đô thị.

Kịch bản thứ hai như hiện tượng lũ chồng lũ từ Trung bộ đến Nam Trung bộ như năm 2016, mặc dù bão số 12 không tập trung trong phạm vi hẹp kỷ lục như năm 1999. Nhưng đây là cơn bão ảnh hưởng trải dài theo diện rộng suốt từ Quảng Bình, Quảng Trị, sau đó từ Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, đều mưa lũ kỷ lục.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.