Giữ xe ô tô của con nợ, cả gia đình chủ nợ đi tù

Ngày 24-12, TAND huyện Tuy Phước (Bình Định) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Thị Mỹ Thương (46 tuổi) ba năm sáu tháng tù; chồng và con của bị cáo Thương là Trần Văn Được (46 tuổi) hai năm sáu tháng tù nhưng cho hưởng án treo và Trần Đăng Khoa (25 tuổi, cùng ở xã Nhơn Hạnh, Thị xã An Nhơn) ba năm sáu tháng tù, cùng về tội cưỡng đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, bà Võ Thị Mận (36 tuổi) có nợ của Thương 300 triệu đồng tiền mua bán gà. Thương đã nhiều lần đòi nợ nhưng bà Mận không trả.
Khoảng 9 giờ ngày 2-9-2016, ông Được trong lúc đi mua gà thì thấy anh Phạm Tuấn Lợi đang sử dụng chiếc ô tô mang biển số 81C-106.06 của bà Mận. Ông Được gọi điện cho vợ đến gặp ông Lợi để đòi tiền bà Mận.
Bà Thương gọi con trai là Khoa cùng đi. Khi đến gặp anh Lợi, bà Thương bảo Lợi gọi cho bà Mận đến trả tiền nhưng anh Lợi từ chối.
Bà Thương liền nói Khoa điều khiển chiếc xe đi nhờ chính quyền giải quyết. Sau đó, mẹ con bà Thương đã đem chiếc xe này đến Công an thị xã An Nhơn báo cáo và nhờ đơn vị này giữ giúp ô tô.
Mặc dù đã được trực ban Công an thị xã An Nhơn giải thích việc bà Thương vừa làm là hành vi vi phạm pháp luật, tuy nhiên bà Thương và Khoa lại đem chiếc ô tô về gửi tại Bến xe An Nhơn, sau đó lấy về để trước nhà mình chờ bà Mận đến trả nợ. Đến ngày 12-4-2018 Khoa mới điều khiển chiếc xe 81C-106.06 giao nộp cho cơ quan điều tra.
Theo kết quả định giá, xe ô tô 81C-106.06, nhãn hiệu Chiến Thắng của bà Mận có giá trị hơn 231 triệu đồng.