Giữa tháng 5: Mưa ở Nam bộ sẽ giảm, miền Bắc đón đợt lạnh hiếm gặp

(PLO)- Trong hai đến ba ngày tới, mưa có xu hướng giảm dần cả về diện và lượng ở Nam bộ; Chỉ còn khoảng 5 ngày nữa ở Bắc bộ sẽ đón đợt mưa và lạnh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, thời tiết chiều và tối 8-5, khu vực các tỉnh miền Đông Nam bộ có mưa rào và dông rải rác, trong khi đó các tỉnh miền Tây Nam bộ có mưa rào và dông trên diện rộng, có nơi mưa vừa, mưa to.

Mưa ở Nam bộ có xu hướng giảm trong khoảng hai đến ba ngày tới. Ảnh: NC

Mưa ở Nam bộ có xu hướng giảm trong khoảng hai đến ba ngày tới. Ảnh: NC

Dự báo hai đến ba ngày tới, tại Nam bộ, rãnh áp thấp hạ trục về phía Nam và suy yếu dần. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có trục ngang qua Nam Trung Bộ-Nam Bộ hoạt động ổn định.

Theo đó, trong hai đến ba ngày tới, mưa có xu hướng giảm dần cả về diện và lượng. Trong khoảng hai ngày tới về chiều tối các tỉnh miền Đông Nam bộ có mưa rào và dông vài nơi.

Miền Tây Nam bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Trong ba ngày tới, chỉ số UV ở Nam bộ duy trì ở ngưỡng cao.

Riêng tại TP.HCM, sáng ngày 9-5 TP.HCM có mưa dông rải rác vài nơi từ rạng sáng, sau đó trời nhiều mây, nắng nhẹ. Nhiệt độ buổi sáng dao động từ 28-31 độ C. Giữa trưa giảm mây, nắng gắt, lượng tia UV cao nhất ở mức 8. Buổi chiều, trời có nắng đến sau 16 giờ thì giảm. Cuối chiều có mưa dông rải rác vài nơi. Buổi tối và đêm, nhiều mây, không mưa.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (Trung tâm KTTVQG) cũng cho biết từ đêm qua đến chiều nay, 8-5, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa rào và giông, có nơi mưa to. Đơn cử như Thu Lũm (Lai Châu) 200.4mm, Phúc Yên (Tuyên Quang) 113.8mm, Việt Lâm (Hà Giang) 99.2mm, Na Sầm (Lạng Sơn) 91.2mm...

Ngày hôm nay, ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và Nam bộ cũng có mưa rào và giông, có nơi mưa to như Cát Hưng (Bình Định) 91.6mm, Vĩnh Trạch (An Giang) 77.6mm, Vĩnh Hải (Sóc Trăng) 67.8mm, Xuân Thịnh (Phú Yên) 65.2mm...

Trung tâm KTTVQG dự báo từ nay đến ngày mai, 9-5, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Nam bộ có mưa rào và giông, tập trung vào chiều và đêm. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đợt mưa giông ở các khu vực Bắc bộ còn có khả năng kéo dài đến ngày 11-5.

Dự báo xa hơn, Trung tâm KTTVQG cho biết miền Bắc sắp có một đợt không khí lạnh hiếm gặp trong tháng 5. Đợt không khí lạnh này sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 15-5, có thể gây gió mạnh trên Vịnh Bắc bộ lên tới cấp 6, giật cấp 7-8.

Dự báo nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi có thể xuống dưới 16 độ, khu vực đồng bằng Bắc bộ (bao gồm Hà Nội) được dự báo thấp nhất từ 20-23 độ.

Theo Trung tâm KTTVQG, trong khoảng 40 năm qua, tính từ năm 1981, theo số liệu quan trắc lịch sử của trạm Láng (Hà Nội), vào ngày 4-5-1981 nhiệt trung bình ngày ghi nhận 19.6 độ và ngày 5-5-1994 là 19.8 độ.

Đợt không khí lạnh này ngoài làm nhiệt độ giảm sâu còn kèm theo mưa to đến rất to từ ngày 13-5, đặc biệt là ở vùng núi Bắc bộ. Nguy cơ cao xảy ra đa thiên tai lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh, sạt lở, lũ lụt ở vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lịch cúp nước sinh hoạt vào cuối tuần này tại TP.HCM

Lịch cúp nước sinh hoạt vào cuối tuần này tại TP.HCM

(PLO)- Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) thông báo sẽ cúp nước một số địa điểm vào cuối tuần này để thực hiện công tác bảo trì hệ thống điện trung thế trạm bơm nước sạch và hệ thống cấp nước.