Dự báo thời tiết ba miền dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5

(PLO)- Các chuyên gia của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa đưa ra các dự báo cụ thể về tình hình thời tiết ba miền trong dịp nghỉ lễ 3-4 và 1-5 sắp tới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Vũ Anh Tuấn, Dự báo viên Phòng Dự báo thời tiết, (Trung tâm KTTVQG) cho biết, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc tràn về nên nhiều khả năng từ ngày 30-4 đến 1-5 ở khu vực Bắc bộ sẽ có mưa rào và giông trên diện rộng. Khu vực vùng núi có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Với khu vực Trung bộ có khả năng ảnh hưởng kết hợp thêm hoàn lưu của vùng áp thấp đang hình thành trên khu vực Biển Đông nên thời tiết cũng sẽ chuyển xấu, có mưa rào và giông trên diện rộng, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.

Ở khu vực Tây Nguyên và Nam bộ cũng có mưa rào và giông. Tuy nhiên, mưa sẽ tập trung nhiều vào chiều và tối, ban ngày mưa gián đoạn.

Du khách vui chơi, tắm biển tại Đà Nẵng. Ảnh: TÂM AN

Du khách vui chơi, tắm biển tại Đà Nẵng. Ảnh: TÂM AN

Ông Tuấn lưu ý, có hai hình thái thời tiết cần đặc biệt chú ý trong giai đoạn nghỉ lễ sắp tới. Đó là đợt gió mùa đông bắc tràn về và vùng áp thấp có khả năng hình thành trên khu vực Biển Đông.

"Theo nhận định của chúng tôi, hai hình thái này hoàn toàn có khả năng tương tác với nhau và gây ra đợt mưa giông diện rộng trên hầu hết các khu vực trên cả nước. Người dân cần hết sức lưu ý, chúng ta đang trong giai đoạn chuyển mùa nên khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm và cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh là rất cao" - ông Tuấn nhấn mạnh.

Tiếp tục chia sẻ, Dự báo viên Phòng Dự báo thời tiết Vũ Anh Tuấn cho hay, đợt nghỉ lễ này kéo dài khoảng bốn ngày, trong khi đó dự báo thời tiết sẽ chuyển xấu. Tuy nhiên cũng lưu ý mưa không kéo dài liên tục.

Ví dụ ở Bắc bộ mưa sẽ tập trung chính vào ngày 30-4 đến 1-5, từ ngày 2-5 thời tiết ở Bắc bộ có xu hướng tốt lên nên người dân có thể lựa chọn những thời điểm du lịch phù hợp.

Với khu vực Trung bộ, mưa giông ở Bắc Trung bộ cũng kéo dài đến ngày 1-5, từ 2-5 thời tiết cũng tốt lên.

Khu vực Trung Trung bộ, Nam Trung bộ, Tây Nguyên, Nam bộ mưa giông có thể kéo dài trong nhiều ngày nhưng thời gian mưa lại tập trung nhiều vào chiều và tối, ban ngày gián đoạn mưa nên người dân vẫn có thể chọn những thời điểm để đi du lịch phù hợp.

Nhiều ý kiến thắc mắc, việc xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 có gì bất thường hay không?

Trả lời câu hỏi này, ông Tuấn cho biết việc xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 là không có gì bất thường. Vì theo quy luật khí hậu đây cũng là giai đoạn có khả năng hình thành bão/áp thấp nhiệt đới.

Theo nhận định của Trung tâm KTTVQG, trong năm nay có khoảng 10-12 cơn bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 4-6 cơn có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Trong khi đó, trung bình nhiều năm có khoảng 12-14 cơn bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, trong đó có khoảng 5-7 cơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Như vậy, so với trung bình nhiều năm, số lượng bão/áp thấp nhiệt đới năm nay thấp hơn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm