Google vinh danh Teresa Carreño là ai?

Bà sinh ngày 22-12-1853, mất ngày 12-6-1917 trong một gia đình truyền thống âm nhạc tại Caracas. Cha bà, vốn là một bộ trưởng xuất thân từ một nhà soạn nhạc nổi tiếng, đã dạy bà chơi piano từ năm sáu tuổi.

Google vinh danh Teresa Carreño là ai? ảnh 1

Năm 1862, gia đình bà di cư đến TP New York, nơi bà bắt đầu học với nhà soạn nhạc Louis Moreau Gottschalk. Tài năng của Teresa gây ấn tượng mạnh đến nỗi nhà soạn nhạc này tình nguyện dạy bà. Carreño bước vào thế giới âm nhạc với một loạt buổi hòa nhạc nhỏ.

Vào năm chín tuổi, bà xuất hiện lần đầu tại Irving Hall, biểu diễn Rondo Brillant. Sau sự ra mắt này, bà được lưu diễn trên khắp vùng Đông Bắc và giữa Đại Tây Dương Hoa Kỳ, bao gồm các điểm dừng ở Connecticut, Massachusetts, New York, Rhode Island, Pennsylvania, Maryland và Washington, D.C.

Carreño có vinh dự biểu diễn cho Tổng thống Abraham Lincoln trong Nhà Trắng vào mùa thu năm 1863, khi ấy bà mới chín tuổi. "Tổng thống và gia đình ông đã tiếp đón chúng tôi rất thân tình. Họ đều đối xử rất tốt với tôi, sự chào đón thân thiện của họ khiến tôi chẳng thể cáu kỉnh" - bà viết trong một lá thư.

Xen kẽ với các buổi hòa nhạc ở Bắc Mỹ của bà là các buổi biểu diễn tại Cuba vào mùa xuân năm 1863 và mùa thu năm 1865. 

Google vinh danh Teresa Carreño là ai? ảnh 2

Từng vinh dự được biểu diễn trước hai đời tổng thống Mỹ.

Đến năm 1915, bà trở thành "nữ thần dương cầm", Teresa Carreño lại tiếp tục lướt những ngón tay điêu luyện trên phím đàn piano trước sự khen ngợi của Tổng thống Woodrow Wilson tại Nhà Trắng.

Google vinh danh Teresa Carreño là ai? ảnh 3

Teresa Carreño lúc còn nhỏ.

 75 tác phẩm âm nhạc để đời

Sau khi dành bốn năm tu học tại Pháp dưới sự truyền dạy của các nghệ sĩ lớn như Georges Mathias và Anton Rubenstein, Teresa Carreño tiếp tục tạo dựng sự nghiệp âm nhạc lừng lẫy cho riêng mình. Trong hơn năm thập niên sau đó, bà đã sáng tác tổng cộng 75 tác phẩm để đời cho người đương thời và hậu thế thưởng thức.

"Nữ thần piano"

Một lần biểu diễn tại Đức năm 1889, với tài năng hiếm có, Teresa Carreño được người yêu nhạc công nhận là "nữ thần piano". Carreño và A. Tagliapietra trở lại TP New York vào tháng 9-1916 cho một mùa hòa nhạc với các buổi biểu diễn được lên kế hoạch trên khắp Hoa Kỳ và Cuba. 

Tuy nhiên, trong chuyến đi tới Havana, Cuba vào tháng 3-1917, bà bị bệnh và trở về New York, bà được chẩn đoán mắc chứng viễn thị. Sức khỏe của bà suy giảm nhanh chóng và qua đời ở tuổi 63.
Nhiều năm sau khi mất, công chúng yêu nhạc khắp thế giới vẫn nhớ đến bà với những phím dương cầm điêu luyện cùng tài năng sớm nở của cô bé tuổi lên sáu.
Theo Tổng Hợp
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.