GS Trần Văn Khê giới thiệu gánh hát Đồng Nữ Ban

Chương trình sẽ giới thiệu về gánh hát Đồng Nữ Ban, một gánh hát ra đời năm 1927. Đây là gánh hát gây được tiếng vang ở thời điểm bộ môn cải lương đang có những bước chuyển mình về hình thức. Gánh hát có tên Đồng Nữ Ban bởi toàn bộ diễn viên đều là những thôn nữ chưa từng được đào tạo về diễn xuất hay ca hát. Các diễn viên được cô Ba Viện (tức bà Trần Ngọc Viện - giảng viên khoa Gia chánh Trường Nữ Học Đường - nay là Trường Nguyễn Thị Minh Khai) huấn luyện về học hát, học văn hóa và tập võ. Gánh hát tan rã vào năm 1929 do chính quyền Pháp cấm biểu diễn.

Bên cạnh đó, chương trình còn giới thiệu vở tuồng Giọt lệ chung tình nói về mối tình của Võ Đông Sơ và Bạch Thu Hà do ông Nguyễn Tri Khương sáng tác.

Chương trình do GS-TS Trần Văn Khê ca một số trích đoạn với phần đàn của nghệ sĩ Huỳnh Khải và Hải Phượng.

Q.TRANG - H.BÌNH

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sân khấu tưng bừng giỗ tổ cùng những hy vọng mới

Sân khấu tưng bừng giỗ tổ cùng những hy vọng mới

(PLO)- Vào ngày 12-8 âm lịch hằng năm, ngành sân khấu lại tưng bừng với nhiều hoạt động hướng về tổ nghề, đồng thời tri ân, tưởng nhớ anh linh các vị tiền hiền tiêu biểu của sân khấu Việt Nam.

Mùa niễng đang về ...

Mùa niễng đang về ...

(PLO)- Đầu tháng tám, khi heo may bắt đầu thổi, đi qua những cánh đồng thuộc xã Nghĩa An nghe tiếng xạc xào vui tai đến lạ từ những chiếc lá của cây niễng mới chợt nhớ đến món ăn dân dã, nhưng thuộc hàng “đặc sản” của vùng quê ở ngay sát thành phố Nam Định này…