Gửi hồ sơ 5 ngày, 1 doanh nghiệp vẫn chưa xin được giấy đi đường

Đại diện Công ty Tân Hoàng Gia (quận Tân Bình), cho biết công ty làm hàng nội thất xuất khẩu qua Mỹ và Châu Âu. Công ty có hơn 700 công nhân nhưng chỉ bố trí được 350 công nhân thực hiện ba tại chỗ. Hiện công ty đang gặp khó trong việc xin cấp giấy đi đường (GĐĐ) cho nhân viên dù đã làm thủ tục 5 ngày qua.

Vất vả xin giấy đi đường

Đại diện Công ty cho biết đã làm thủ tục xin cấp GĐĐ 2 cho nhân viên xuất nhập khẩu để làm thủ tục tại cảng, hải quan, báo cáo tiến độ…. Sau 4 ngày, Sở Công thương chuyển qua quận với lý do thuộc thẩm quyền của quận, huyện. 

Theo Sở Công thương, nhóm đối tượng này do quận, huyện, TP Thủ Đức cấp GĐĐ là thực hiện theo nội dung cuộc họp ngày 24-8, đã đề xuất điều chỉnh đối tượng tại mục 12, Công văn 2800. Cụ thể là nhân viên phục vụ các ngành sản xuất, thương mại (kể cả nhân viên xuất nhập khẩu, nhân viên cửa hàng xăng dầu, ga. Các nội dung này đã được Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hoà Bình chấp thuận.

Doanh nghiệp không thể xuất khẩu hàng vì thiếu giấy đi đường. Ảnh: ĐT

“Theo hướng dẫn Sở Công thương, chúng tôi đã gửi hồ sơ đến UBND quận Tân Bình nhưng sau 2 ngày quận Tân Bình phản hồi là không cấp được vì công văn 2800 không quy định nhóm đối tượng này thuộc các quận, huyện.

Hiện nay hàng hoá của công ty ứ đọng tại cảng Cát Lái vì 1 tuần công ty cần xuất bình quân hơn 40 container đi Mỹ, Châu Âu. Đến nay, chúng tôi vẫn không biết đơn vị nào cấp GĐĐ cho công ty mình. Hiện doanh nghiệp phải đóng băng để chờ GĐĐ”- đại diện Công ty Tân Hoàng Gia phản hồi.

Cần có chỉ đạo rõ hơn 

Trước đó, Sở Công thương có văn bản về việc phân công cấp GĐĐ cho doanh nghiệp sản xuất từ ngày 23-8 đến 6-9 trên địa bàn TP. 

Theo đó, thực hiện Công văn số 2800 của UBND TP về việc điều chỉnh, bổ sung một số nội dung tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, tại mục 12 phụ lục đính kèm giao UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện cấp GĐĐ cho các đối tượng trong đó có “Nhân viên các ngành phục vụ sản xuất”.

Sở Công Thương có ý kiến: Hiện nay các doanh nghiệp sản xuất vừa cung ứng hàng hóa nội địa, vừa trực tiếp xuất nhập khẩu cần có GĐĐ cho một số nhân viên thực hiện những nhiệm vụ quan trọng như nhân viên giao nhận hợp đồng ký kết, nhân viên sửa chữa bảo trì máy móc, thiết bị, nhân viên thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O ); tài liệu, chứng từ kiểm tra chuyên ngành đối với hàng xuất nhập khẩu, chứng từ tài chính  (L/C); chứng từ vận tải (booking tàu... ); chứng từ hải quan….

Đây là các đối tượng thuộc nhóm “nhân viên các ngành phục vụ sản xuất” nêu tại mục 12 phụ lục đính kèm Công văn số 2800.

Do đó, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất theo phương thức “3 tại chỗ” hay “1 cung đường - 2 địa điểm” Sở Công thương đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện xem xét cấp GĐĐ cho người lao động của các doanh nghiệp sản xuất, kể cả doanh nghiệp thương mại cung cấp nguyên vật liệu, phụ liệu phục vụ sản xuất trên địa bàn.

Sở Công Thương chỉ cấp GĐĐ cho nhân viên của các doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa (doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics chuyên nghiệp).

Đồng thời, Sở Công thương cũng có văn bản gửi Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) về việc điều chỉnh, bổ sung một số nội dung tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, tại mục 12 giao UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện cấp GĐĐ cho các đối tượng. Trong đó có “nhân viên các ngành phục vụ sản xuất, cửa hàng xăng dầu, gas”.

Sở Công thương nhận thấy quy định trên thiếu đối tượng là nhân viên các ngành thương mại và tại cuộc họp lúc 15 giờ ngày 24-8 đã đề xuất điều chỉnh bổ sung đối tượng tại mục 12, phụ lục đính kèm Công văn 2800 của UBND TP như sau: “Nhân viên các ngành phục vụ sản xuất, thương mại (kể cả nhân viên xuất nhập khẩu); nhân viên cửa hàng xăng dầu, gas”. Nội dung đề xuất trên đã được Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình chấp thuận.

Do đó, Sở Công Thương đề nghị PC08 triển khai đến công an quận, huyện, TP Thủ Đức tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và cấp phát giấy phép lưu thông trên đường cho đối tượng trên.

Tuy nhiên, trao đổi với PLO, Phòng Tài Chính Kế hoạch quận Tân Bình cho biết theo hướng dẫn của Công văn 2800 thì doanh nghiệp xuất nhập khẩu là mục 3D thì phải là Sở Công thương cấp.

Nếu Sở Công thương không cấp thì UBND TP.HCM phải hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất tự làm xuất nhập khẩu được quận cấp thì quận mới dám làm. Các hướng dẫn cho quận không hề có chỉ định cấp giấy cho doanh nghiệp sản xuất tự làm xuất nhập khẩu.

Theo quận Tân Bình hiện nay phòng Tài chính Kế hoạch đã báo cáo lãnh đạo quận để xin ý kiến UBND TP.HCM.

 

Trong cuộc họp ngày 25-8, Sở Công thương TP.HCM cho biết Sở không đủ sức cấp GĐĐ cho một số loại hình. Do đó, Sở đã kiến nghị UBND TP ban hành văn bản 2800 phân cấp các quận huyện cấp lại các giấy đi đường cho các loại hình gas và xăng dầu…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm