Gửi xe ở siêu thị, không có vé giữ xe mà mất xe thì kiện ai?

(PLO)- Cuối năm gửi xe máy tại siêu thị nhưng bị mất xe thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm bồi thường?
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, trên hội nhóm của một khu dân cư tại TP.HCM, một thành viên chia sẻ về việc đi siêu thị dưới chung cư và bị mất xe. Theo cư dân ở đây cho biết việc để xe không có giấy tờ (vé gửi xe) nên người bị mất xe không được bồi thường.

Trao đổi với PLO, luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết: “Thông thường tại các siêu thị mini không có vé giữ xe, không có người giữ xe thì sẽ có đặt biển thông báo khách hàng tự chịu trách nhiệm về tài sản của mình. Do đó, khi xảy ra sự việc mất xe, không có vé gửi xe khó quy trách nhiệm cho ai và chủ xe phải tự chịu”.

Hiện nay tại Việt Nam, xe máy vẫn là phương tiện di chuyển nhiều của người dân. Ảnh: TN

Hiện nay tại Việt Nam, xe máy vẫn là phương tiện di chuyển nhiều của người dân. Ảnh: TN

Theo luật sư Tuấn, riêng trường hợp có vé giữ xe, thì vé giữ xe chính là hợp đồng giao kết (hay còn gọi là hợp đồng gửi giữ) giữa chủ xe và người giữ xe, vì vậy khi bị mất xe thì chủ xe có thể yêu cầu người giữ xe bồi thường.

Luật sư Tuấn phân tích, "vé" ở đây có thể coi là một dạng hợp đồng chứng minh thỏa thuận, giao dịch trong việc gửi giữ xe. Hợp đồng là một dạng của giao dịch dân sự nên hợp đồng cũng có thể được xác lập dưới hình thức của giao dịch dân sự theo Khoản 1 Điều 119 Bộ luật dân sự 2015.

"Nghĩa là hợp đồng có thể được xác lập bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Do đó, giữa chủ xe và người giữ xe đã xác lập một hợp đồng gửi giữ tài sản bằng hành vi"- luật sư nói.

Cũng theo luật sư Tuấn, giá trị tài sản được tính dựa trên cà vẹt xe (giấy chứng nhận xe) còn lại bao nhiêu thì dựa trên số tiền đó để thỏa thuận. Trong Bộ luật dân sự quy định, hợp đồng trông giữ xe khiến cho xe bị mất thì phải bồi thường theo giá trị số năm sử dụng.

Theo đó, Điều 556 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền của bên gửi tài sản: Yêu cầu lấy lại tài sản bất cứ lúc nào, nếu hợp đồng gửi giữ không xác định thời hạn, nhưng phải báo trước cho bên giữ một thời gian hợp lý; Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

“Quy định về nghĩa vụ của bên giữ tài sản: Bảo quản tài sản theo đúng thoả thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ; Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi; Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí; Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng (Điều 557 Bộ luật Dân sự 2015)”- luật sư Tuấn phân tích thêm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm