Hà Nội khuyến cáo dân không dùng nước sạch sông Đà ăn uống

Khuyến cáo trên được ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng đưa ra tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội diễn ra chiều 15-10. Ông Dục cho hay đơn vị cung ứng nước sạch cho hàng trăm ngàn hộ dân phía tây Hà Nội là Công ty Nước sạch sông Đà (Viwasupco) có hành vi thiếu trách nhiệm khi biết có dầu chảy vào hồ Đầm Bài gây ô nhiễm nguồn nước nhưng vẫn sử dụng để sản xuất nước cung ứng cho dân.

Theo giám đốc Sở Xây dựng, tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài là hồ chứa nước để cấp cho Nhà máy nước sạch sông Đà. “Một số cán bộ của Công ty Viwasupco phát hiện việc này từ sáng 8-10, nhưng đã không báo cáo với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, cũng như thành phố Hà Nội” - ông Dục nói.

Cũng theo ông Dục, cán bộ của Viwasupco cũng không có bất cứ hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định, mà cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Hà Nội khuyến cáo dân không dùng nước sạch sông Đà ăn uống ảnh 1
Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội.

Ông Dục cho hay sau khi nhận được phản ánh của người dân, từ ngày 11 đến 14-10, tổ công tác của TP đã kiểm tra việc vận hành lọc nước của Viwasupco. Qua kiểm tra cho thấy hệ thống của nhà máy nước vẫn hoạt động bình thường. Các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Từ kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi khét có trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, ông Dục cho biết là do chất Styren có từ dầu thải gây ra.

“TP Hà Nội đưa ra khuyến cáo người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty nước sạch Hà Đông (các đơn kinh doanh nước sạch được cung ứng từ Viwasupco) cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp” - ông Dục nói.

Ông Dục cũng cho hay TP đã bố trí các xe nước, bố trí số điện thoại đường dây nóng 0903461980 để cung ứng nước sạch kịp thời cho người dân.