Hà Nội lập nhiều khu cách ly với quy mô hàng chục ngàn người

Để chuẩn bị khu cách ly tập trung cho những người trở về từ vùng dịch COVID-19, Hà Nội đã sử dụng hàng loạt tòa nhà cao tầng trên địa bàn.

Mới đây nhất, chủ tịch UBND TP quyết định lập khu cách ly tập trung tại khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình II (quận Nam Từ Liêm). Khu nhà có quy mô ba tòa nhà, mỗi tòa gồm 21 tầng.

Theo quyết định sử dụng, nơi đây sẽ làm địa điểm lưu trú cho 4.800 người cách ly tập trung. TP cũng giao Bộ Tư lệnh Thủ đô thiết lập bộ máy, bố trí lực lượng vận hành khoảng 300 người.

Hà Nội lập nhiều khu cách ly với quy mô hàng chục ngàn người ảnh 1
Chính quyền Hà Nội lập nhiều khu cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, TP Hà Nội còn quyết định sử dụng hai tòa nhà tại khu nhà ở học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai) làm nơi cách ly tập trung cho công dân về từ vùng có dịch. Quy mô của hai tòa nhà tương đương với 4.000 giường.

Tương tự, một khu cách ly tập trung khác cũng được lập tại Trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội với quy mô 800 giường.

Hà Nội lập nhiều khu cách ly với quy mô hàng chục ngàn người ảnh 2
Khu cách ly thuộc Trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội.

Ghi nhận tại tòa nhà A1 khu nhà ở học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp, ngay từ sớm 19-3, lực lượng công an đã triển khai các hàng rào an ninh, đồng thời bố trí các chốt giao thông từ xa để hướng dẫn người dân đi lại thuận tiện.

Công an quận Hoàng Mai cho biết khu cách ly này đã sẵn sàng thực hiện tiếp nhận người vào cách ly từ hôm nay cho đến khi kết thúc dịch.

Còn tại khu cách ly thuộc Trường CĐ nghề Công nghệ cao Hà Nội, khu ký túc xá nằm biệt lập với các dãy nhà giảng đường, có hàng rào an ninh và biển hướng dẫn.

Hà Nội lập nhiều khu cách ly với quy mô hàng chục ngàn người ảnh 3
Bên trong một khu cách ly tập trung tại Hà Nội.

Thượng tá Nguyễn Dũng, Phó Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm, cho biết khu cách ly này sẵn sàng tiếp nhận nguời vào cách ly từ ngày 20-3 cho đến khi kết thúc dịch.

Cũng theo Thượng tá Dũng, quận Nam Từ Liêm là nơi lưu trú của nhiều công dân Hàn Quốc, công an đã nắm tình tình, lịch sử đi lại, tiếp xúc của những khách lưu trú đến từ quốc gia này.

Hà Nội lập nhiều khu cách ly với quy mô hàng chục ngàn người ảnh 4
Các biển chỉ dẫn thông tin được bố trí ngày từ bên ngoài.

Tại phiên họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội chiều 18-3, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho hay TP đang tiếp nhận 600-800 người nước ngoài trở về mỗi ngày, thậm chí có ngày lên tới 1.000 người.

Ông Chung dự báo tới đây có thể TP sẽ tiếp nhận khoảng 10.000 người về nước, do đó Hà Nội quyết định tổ chức thêm các khu cách ly tập trung với hàng chục nghìn chỗ ở. Còn những trường hợp cách ly tại nhà, TP sẽ kích hoạt giám sát cộng đồng bằng GPS.