Hà Nội: Nhiều năm không giảng dạy, 1 giáo viên vẫn được hưởng nguyên lương

(PLO)- Nhiều năm không giảng dạy, một giáo viên chính thức ở Hà Nội vẫn được hưởng và lên lương. Điều này gây phản ứng cho những giáo viên đang muốn vào biên chế.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một số giáo viên, phụ huynh của trường THCS Bùi Quang Mại, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội phản ánh tới PLO về việc ông ĐQT, giáo viên biên chế chính thức, dạy môn tiếng Anh, suốt nhiều năm liền không đứng lớp giảng dạy.

Nhiều năm không lên bục giảng

Theo những phản ánh này, ông T. nay 47 tuổi, được tuyển dụng viên chức vào tháng 4-1999. Nhưng đứng lớp được vài năm thì đến 2004, gần như ông không tới trường cũng như không tham gia vào việc dạy học trên lớp nữa.

Nắm giữ một suất biên chế giáo viên, nhưng công việc giảng dạy của ông T. phải để người khác “đứng lớp hộ”...

Cũng theo phản ánh, dù không lên lớp dạy học, nhưng nhiều năm liên tục ông T. vẫn được nhà trường đánh giá là hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Và giáo viên biên chế này được hưởng tất cả các khoản thưởng, ưu đãi chính sách của nhà trường, công đoàn, ngành giáo dục. Việc tăng lương, nâng ngạch bậc của ông vẫn tuần tự diễn ra.

Trường THCS Bùi Quang Mại. Ảnh: PHI HÙNG

Trường THCS Bùi Quang Mại. Ảnh: PHI HÙNG

Khi một số giáo viên, phụ huynh của nhà trường có ý kiến về trường hợp của ông T., thì nhận được câu trả lời “thầy đi công tác”.

“Tôi về trường khoảng 15 năm nay, mặc dù cùng tổ ngoại ngữ nhưng chưa một lần nào gặp thầy T., cũng như chưa bao giờ thấy thầy ấy đứng trên bục giảng. Hàng tháng khi nhà trường chuyển lương giáo viên thì thầy T. vẫn lên ký nhận lương qua tài khoản” - một giáo viên của nhà trường khẳng định với PLO.

Một phần dựa trên yếu tố “nhân văn”

Ngày 15-12, phóng viên đã có cuộc làm việc với Ban Giám hiệu trường THCS Bùi Quang Mại. Phó Hiệu trưởng Nguyễn Khả Đống xác nhận quả thật nhiều năm nay thầy ĐQT không lên bục giảng.

“Những năm đầu về công tác sức khỏe thầy T. ổn định. Nhưng sau này do bị bệnh, khi nào sức khỏe yếu thầy ấy xin nghỉ. Trong khoảng 4-5 năm trở lại đây, bệnh tình của thầy T. trở nặng, có những đợt phải nghỉ một vài tháng đến một năm" - ông Đống nêu lý do.

Cũng theo ông Phó Hiệu trưởng, thầy T. là biên chế giáo viên chính thức nên bình thường vẫn có tên trong thời khóa biểu phân công công việc. Khi thầy ốm, phải nghỉ đi chữa bệnh, nhà trường có nhờ người khác đứng lớp.

Đến đầu năm học 2022-2023, bệnh tình của giáo viên này nặng hơn, nhà trường đã bố trí, phân công quản lý phòng thư viện sách và đi lấy sĩ số hàng ngày…

Về vấn đề xếp loại thi đua, ông Đống cho rằng nhà trường căn cứ vào quy chế thi đua nội bộ, trong đánh giá thi đua cũng một phần dựa trên yếu tố “nhân văn”, tạo điều kiện của thầy T. chữa bệnh.

Lãnh đạo nhà trường cũng nhận trách nhiệm trong công tác quản lý và khẳng định trong thời gian tới sẽ xử lý các vấn đề liên quan một cách triệt để.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm