Năm nào cũng vậy, nhiều người dân Hà Nội chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết, tự tay làm ra những chiếc bánh chưng để sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán.
Bánh chưng ở Hà Nội chủ yếu là loại bánh vuông, được làm từ các nguyên liệu như gạo nếp, đậu xanh, thịt ba chỉ...
Do không có nhiều không gian, người dân tận dụng vỉa hè gần nhà để đốt lửa nấu bánh chưng Tết.
Việc nấu bánh chưng là một phần không thể thiếu trong Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.
Do đó, gia đình nào cũng tranh thủ chuẩn bị những đồng bánh thơm ngon nhất, kính dâng lên ông bà tổ tiên.
Trên đường Khương Đình, ban ngày làm nghề xe ôm, buổi tối ông Sơn về thổi lửa nấu bánh chưng Tết. Ông chia sẻ: Bánh phải được đun liên tục trong 12 tiếng bằng củi, như vậy mới bảo đảm cho bánh chín đều, phần thịt mới ngấm được vào gạo nếp, khi ăn tạo được hương vị đặc trưng riêng.
Trên nhiều tuyến phố khác, những nồi bánh chưng cũng rực lửa chờ đợi một cái Tết sum vầy, an khang thịnh vượng.
Bánh chưng là biểu tượng cho đất, cho tình thương đùm bọc giữa con người với nhau.