Hà Nội, TP.HCM hầu như không còn căn hộ dưới 25 triệu đồng/m2

(PLO)- Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, tại Hà Nội, TP.HCM hầu như không còn căn hộ chung cư có giá dưới 25 triệu đồng/m2.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 14-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội Nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Hoàng Quân cho biết thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM phát triển mạnh nhưng thiếu tính bền vững, chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn về nhà ở xã hội, phù hợp với khả năng chi trả của người dân. Điều này thể hiện rõ nhất trong cơ cấu sản phẩm BĐS tại TP.HCM đang mất cân đối lớn, thừa căn hộ cao cấp, thiếu căn hộ bình dân.

“Thời gian qua tỉ lệ căn hộ bình dân giảm 100%, chiếm tỉ lệ thấp nhất. Phân khúc căn hộ trung cấp giảm 34,41%, phân khúc căn hộ cao cấp tăng cao 111,29%. Đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu và cũng là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường BĐS thiếu bền vững” - ông Quân nói.

Còn Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn, cho hay diện tích sàn nhà ở xã hội đạt tỉ lệ thấp so với tổng số diện tích sàn nhà ở đã phát triển tại Hà Nội. Điều này mới đáp ứng được một phần nhu cầu về nhà ở xã hội của người dân. Tỉ lệ căn hộ nhà ở xã hội dành để cho thuê còn thấp, chiếm khoảng16% tổng số căn hộ nhà ở xã hội hoàn thành.

Theo ông Tuấn, nguyên nhân là do cơ chế chính sách ưu đãi hiện hành của pháp luật chưa đủ hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư tham gia phát triển nhà ở xã hội, nhất là nhà ở xã hội cho thuê.

Bên cạnh đó, nguồn vốn tín dụng dành để cấp bù lãi suất cho các chủ đầu tư dự án và các đối tượng được ưu đãi vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội (trong đó có công nhân khu công nghiệp) vẫn còn thiếu…

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cũng thừa nhận cơ cấu sản phẩm BĐS còn bất hợp lý lớn.

“Phân khúc nhà ở trung, cao cấp, BĐS du lịch có biểu hiện dư thừa nhưng "thiếu gay gắt" nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và nhà ở thương mại giá phù hợp cho đối tượng thu nhập thấp, thu nhập trung bình. Đối với nhà ở xã hội mới đạt 7,3 triệu m2/12,5 triệu m2 theo yêu cầu, mục tiêu của Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia” - ông nói.

Bộ trưởng Xây dựng cũng cho hay kết quả triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân đang rất hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Cụ thể, cả nước đang tiếp tục triển khai 355 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, quy mô khoảng 377.000 căn, tổng diện tích khoảng 18,84 triệu m2. Tuy nhiên trong sáu tháng đầu năm 2022, cả nước chỉ hoàn thành ba dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp. Ba dự án này có quy mô khoảng 6.000 căn, tổng diện tích khoảng 300.000 m2 sàn xây dựng.

Riêng dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân khu công nghiệp, đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng một dự án với quy mô khoảng 400 căn hộ, với tổng diện tích 21.500 m2.

Đặc biệt, Bộ trưởng Xây dựng cho biết giá giá BĐS, nhất là nhà ở, đất ở liên tục tăng và cao hơn so với thu nhập của người dân. Điều này khiến cho người lao động thu nhập thấp tại các đô thị, công nhân khu công nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận và tạo lập chỗ ở.

“Tại Hà Nội, TP.HCM hầu như không còn căn hộ chung cư có giá dưới 25 triệu đồng/m2” - ông nói và cho hay giải pháp sắp tới là tập trung, rà soát, bổ sung quy hoạch, bố trí đủ quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân theo đúng quy định.

Bên cạnh đó là thúc đẩy việc cải tạo lại chung cư cũ để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm