Hai con hổ bị vứt khỏi xe tải đã hồi tỉnh và rất hung dữ

Chiều 17/6, trao đổi với VnExpress, ông Lưu Trung Kiên (Phó phòng khoa học, vườn quốc gia Pù Mát, Con Cuông, Nghệ An), cho biết sau khi tiếp nhận, chăm sóc, thể trạng của hai con hổ được công an Quỳnh Lưu giải cứu đang bình phục.

ho-7-2542-1403003004.jpg

Hai cá thể hổ, con đựcnặng 90 kg và con cái 75 kg đang được nhốt riêng tại trung tâm cứu hộ vườn quốc gia Pù Mát để chăm sóc. Ảnh:Nguyễn Hải.

Theo ông Kiên, 2h sáng ngày 14/6 đơn vị này tiếp nhận hai cá thể hổ một đực, một cái trong tình trạng bị hôn mê sâu, mang thương tích. Trong đó, con hổ đực nặng 90 kg bị vết thương ở chi trước phía bên trái, còn con cái nặng 75 kg bị vết thương rách da đầu rộng 3 cm. Theo cán bộ của trung tâm cứu hộ, các vết thương này xuất hiện do hổ bị dây trói xiết chặt trong quá trình vận chuyển và va đập khi bị vứt xuống đường.

Ngay sau khi tiếp nhận, trung tâm cứu hộ vườn quốc gia Pù Mát chăm sóc vết thương cho hai con hổ. 5 giờ sau, chúng tỉnh trở lại và nôn ra thức ăn chủ yếu là đầu gà.

ho-4-6576-1403003004.jpg

4 ngày sau khi được chăm sóc, con hổ đực đã bắt đầu ăn uống trở lại. Thức ăn của chúng là gà và thịt bò. Ảnh:Nguyễn Hải

"Ba ngày sau, đến chiều 16/6, con hổ cái mới ăn trở lại, đến trưa 17/6, hổ đực cũng đã bắt đầu ăn, chủ yếu là thịt bò và gà. Cả hai con đều tỏ ra rất hung dữ khi có người tiếp cận...", ông Kiên nói và cho biết các vết thương đã lành dần nhưng vẫn chưa thể đảm bảo an toàn.

Cũng theo ông Kiên, để hai con hổ đủ sức về môi trường tự nhiên thì cần thêm thời gian chăm sóc và theo dõi.

"Trước khi thả chúng về, hổ phải được huấn luyện tại môi trường bán hoang dã. Nhưng hiện tại Trung tâm cứu hộ vườn quốc gia Pù Mát chưa có trung tâm kiểu như vậy", ông Phó phòng khoa học cho biết đang chờ ý kiến và quyết định từ phía Ủy ban tỉnh về việc chuyển hai cá thể hổ này tới nơi có điều kiện tốt hơn để tiếp tục chăm sóc, huấn luyện.

Về nguồn gốc của hai cá thể hổ vẫn đang được trung tâm cứu hộ tìm hiểu.

ho-5-5377-1403003004.jpg

Chúng tỏ ra rất hungdữ khi có người tiếp xúc. Ảnh:Nguyễn Hải.

Trước đó vào khuya ngày 13/6, Công an huyện Quỳnh Lưu và lực lượng kiểm lâm phát hiện chiếc xe tải không mang biển số, bịt kín thùng chạy trên quốc lộ 1A hướng Bắc - Nam. Khi được yêu cầu dừng kiểm tra, lái xe tăng ga bỏ trốn. Xe chạy vào đường liên xã rồi 2 con hổ, chân buộc chặt bị ném xuống để làm vật cản đường. Chiếc xe sau đó đã tẩu thoát.

Hiện công an huyện Quỳnh Lưu đang triển khai lực lượng truy tìm tài xế và chiếc xe này nhưng vẫn chưa có kết quả.

Theo Nguyễn Hải (VNE)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm