Hai miền Triều Tiên đấu pháo

Quân đội Hàn Quốc báo động tối đa. Hai bên đổ lỗi cho nhau.

Tình hình lại trở nên căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Ngày 23-11, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố pháo binh CHDCND Triều Tiên đã bắn pháo xuống đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc trên vùng biển Hoàng Hải. Quân đội Hàn Quốc đã bắn trả đũa và đã được đặt trong tình trạng báo động tối đa.

Đấu pháo hơn 1 giờ

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rõ pháo binh CHDCND Triều Tiên đã bắn pháo khiêu khích lúc 14 giờ 34 theo giờ địa phương. Bộ Tổng tham mưu Hàn Quốc xác nhận trên đảo có một bộ phận quân đội đóng quân. Trên đảo có khoảng 1.400 dân sinh sống.

Hai bên đã đấu pháo trong hơn 1 giờ đồng hồ. Quân đội Hàn Quốc đã điều động máy bay chiến đấu bay đến phía trên đảo Yeonpyeong.

Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc đã được triệu tập khẩn cấp. Tổng thống Lee Muyng-bak đã xuống hầm ngầm chỉ đạo phiên họp bất thường này. Sau đó, ông tuyên bố cần phải kiên quyết đối phó với tình hình nhưng ông phản đối mọi hành động chệch choạc dẫn đến một cuộc xung đột quy mô lớn.

Khói bốc lên từ đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc ngày 23-11. Ảnh: REUTERS

Hình ảnh trên truyền hình Hàn Quốc cho thấy nhiều căn nhà trên đảo Yeonpyeong bốc cháy. Khói bốc lên cuồn cuộn. Đài Truyền hình YTN của Hàn Quốc dẫn lời ông Lee Jong-Sik sống trên đảo nói có khoảng 10 căn nhà bị cháy và chính quyền địa phương đã phát loa phóng thanh thông báo cho dân chúng đi sơ tán.

Theo Đài Truyền hình YTN, CHDCND Triều Tiên đã bắn khoảng 200 quả đạn xuống đảo Yeonpyeong. Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một sĩ quan quân đội Hàn Quốc nói quân đội CHDCND Triều Tiên đã bắn 50 quả đạn từ đất liền và từ biển trong khi quân đội Hàn Quốc bắn trả khoảng 80 viên đạn pháo.

Trong khi đó, hãng thông tấn KCNA của CHDCND Triều Tiên lại đưa tin CHDCND Triều Tiên lên án Hàn Quốc đã bắn nhiều lần gần biên giới biển của hai miền từ lúc 13 giờ theo giờ địa phương, bất chấp lời cảnh báo của CHDCND Triều Tiên và CHDCND Triều Tiên đã nhanh chóng trả đũa.

Các nước lo ngại

Các cường quốc đã tỏ ra lo ngại trước tình hình bán đảo Triều Tiên. Người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs tuyên bố: “Mỹ lên án mạnh mẽ vụ tấn công và kêu gọi CHDCND Triều Tiên chấm dứt hành động thù địch và tôn trọng các điều khoản trong hiệp định ngừng chiến”.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố lên án vụ bắn pháo của CHDCND Triều Tiên, đồng thời cảnh báo hai miền Triều Tiên tránh leo thang.

Liên minh châu Âu đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công của CHDCND Triều Tiên.

Anh khẳng định đó là một vụ tấn công đơn phương. Bộ trưởng Ngoại giao Đức Guido Westerwelle tỏ thái độ quan ngại vụ khiêu khích mới sẽ đưa hòa bình trong khu vực vào vòng nguy hiểm.

Tại Nhật, Thủ tướng Nhật Naoto Kan đã họp chính phủ khẩn cấp. Ông cho biết đã chỉ thị cho các bộ trưởng chuẩn bị sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống xấu.

Đây là một trong những vụ đối đầu nghiêm trọng nhất giữa hai miền Triều Tiên kể từ chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Ngày 23-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố bắt buộc phải nối lại vòng đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên sau thông tin có một cơ sở làm giàu uranium mới ở CHDCND Triều Tiên. Quan điểm này bất đồng với Mỹ. Trước khi rời Tokyo (Nhật) đi Trung Quốc hôm 23-11, phái viên Mỹ về CHDCND Triều Tiên Stephen Bosworth tuyên bố đàm phán sẽ không diễn ra chừng nào Bình Nhưỡng còn xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới.

HOÀNG DUY (Theo AP, AFP, RIA Novosti, Tân Hoa xã)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới