Hai ngôi vô địch AFF Cup, HLV Polking có đủ sức dẫn dắt CA. Hà Nội?

(PLO)-HLV Polking chính thức dẫn dắt CLB CA. Hà Nội thay Kiatisak.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Rời V-League, cụ thể rời ghế HLV trưởng CLB TP.HCM để quay về Thái Lan dẫn dẫn đội tuyển làm nên hai ngôi vô địch AFF Cup, bây giờ, HLV Polking quay lại V-League thay thế HLV Kiatisak dẫn dắt CLB CA. Hà Nội.

Vòng đấu 21 V-League tới đây CA. Hà Nội gặp Thể Công-Viettel ông Polking chưa dẫn dắt vì phải dàn xếp công việc gia đình. Ngày 30-5, HLV Polking dẫn CLB CA. Hà Nội vào Hà Tĩnh đấu vòng 22.

Sau vòng đấu này thì V- League tạm nghỉ để đội tuyển Việt Nam tập trung đá vòng loại World Cup 2026. HLV Mano Polking ký bản hợp đồng hai năm với CA. Hà Nội.

Polking.jpg
HLV Mano Polking ký hợp đồng 2 năm dẫn dắt CLB CA. Hà Nội. Ảnh: CTV

Trước đây khi Polking còn làm HLV trưởng tuyển Thái Lan, CA. Hà Nội đã từng vài lần liên hệ với vị HLV mang hai dòng máu Đức-Brazil này, song những bản hợp đồng ngắn hạn với tuyển Thái Lan đã ngăn cản ông tái xuất ở V-League cho đến nay mới thành hiện thực.

Mano Polking bén duyên với bóng đá Đông Nam Á từ năm 2010, khi tuyển Thái Lan có HLV người Đức Schaeffer dẫn dắt, lúc đó, vị HLV tóc bạch kim của Thái Lan gọi cậu học trò Polking đến làm trợ lý. Sau khi ông Schaeffer chia tay thì HLV Polking vẫn trụ lại tại Thái Lan và làm việc cho một số CLB trong đó có Bangkok Utd, trước khi sang TP.HCM dẫn dắt.

Khi đại dịch COVID-19 ập xuống năm 2020, V-League hoãn nhiều vòng đấu, Thái Lan đang cần người, thế là ông trình bày nguyện vọng để trở lại Thái Lan dẫn dắt đội tuyển chuẩn bị cho AFF Cup 2021.

Tại Thái Lan, ông Polking không được các nhà chuyên môn đánh giá cao, cụ thể là qua những bản hợp đồng ngắn hạn, bản hợp đồng cuối cùng của ông với tuyển Thái Lan chỉ kéo dài 3 tháng trước khi bị trảm trước thời hạn.

LĐBĐ Thái Lan ký bản hợp đồng mới ba tháng là tạo điều kiện cho ông dẫn dắt Thái Lan thể hiện ở Asian Cup 2023 hồi tháng 1 năm nay tại Qatar. Tuy nhiên mới chỉ lượt trận đầu vòng loại World Cup 2026/Asian Cup 2027 tháng 11 năm ngoái khi để Trung Quốc ngược dòng đánh bại Thái Lan 2-1 ở Bangkok thì ghế của ông đã lung lay, sang lượt trận thứ hai sau đó 5 ngày dù thắng Singapore 3-1 nhưng ông Polking đã bị trảm và thay bằng HLV Nhật Masatada Ishii.

Ông Polking nắm tuyển Thái Lan vào thời điểm họ mất chức vô địch AFF Cup vào tay Việt Nam. Thế là, doanh nhân Nualpham Lamsam (Madam Pang) đứng ra thương lượng với các CLB Nhật Bản để nhả về ba trụ cột Dangda, Theerathon và Chanathip để lật ngôi vô địch của VN và thành công. Thái Lan lên ngôi vô địch AFF Cup 2021 (đá tập trung tại Singapore). Ở chung kết Thái Lan đánh bại Indonesia. Sang AFF Cup 2022, Thái Lan cũng dưới sự dẫn dắt của Polking đã đánh bại VN ở chung kết để bảo vệ ngôi vô địch.

Hồi SEA Games 2021 (diễn ra năm 2022 tại VN) thì Polking dẫn dắt U-23 Thái Lan vào chung kết và thua chủ nhà VN 0-1. HLV Mano Polking không có dấu ấn mạnh ở cấp độ CLB, còn đội tuyển thì cũng không có đột biến nhiều.

Đặc trưng của HLV Polking là thiếu bản lĩnh và hay tìm cớ đổ lỗi khi đội không có kết quả mong muốn. Chẳng hạn như trước thềm AFF Cup 2021, ông bảo tuyển VN thì chuẩn bị...3 tháng, còn Thái Lan thì có ba ngày. Trước trận chung kết King’s Cup 2022 tại Chiang Mai khi Thái Lan chuẩn bị gặp Iraq tranh ngôi vô địch thì ông lại bảo: “Tuyển Thái Lan thiếu thời gian chuẩn bị đá chung kết với Iraq”. Lần đó Polking bị HLV của Iraq “bật lại” là hai đội cũng có số ngày nghỉ như nhau (3 ngày).

Trước trận chung kết SEA Games 2022 trên sân Mỹ Đình giữa U-23 VN và Thái Lan thì Polking lại bảo “VN có lợi thế vì chơi trên sân có 40 ngàn khán giả nhà”.

Nói chung mời Polking chỉ là giải pháp tình thế cũng ổn, còn để gọi là một HLV lớn, bản lĩnh và cách tân lối chơi thì không trông chờ nhiều. Những bản hợp đồng ngắn hạn của Polking với tuyển Thái Lan đã nói lên tất cả.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm