Hai người lừa Vũ ‘nhôm’ lãnh án

Ngày 30-10, TAND TP.HCM xử sơ thẩm vụ Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, cựu chủ tịch Công ty CP XD Bắc Nam 79) bị lừa 150.000 USD làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ.

Tòa tuyên phạt hai bị cáo Thanh Minh Hùng (SN 1963, ngụ TP.HCM) 12 năm tù, Hoàng Hữu Châu (SN 1963, nghề nghiệp kinh doanh, ngụ TP.HCM) tám năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sung công số tiền chiếm đoạt

Cơ quan tố tụng xác định đủ cơ sở xác định hai bị cáo Châu và Hùng lừa đảo chiếm đoạt của Vũ “nhôm” 150.000 USD. Trong đó, bị cáo Châu chiếm đoạt 145.000 USD, Hùng chiếm đoạt 5.000 USD.

Trước đó, trong trại tạm giam, Vũ “nhôm” đã viết đơn gửi Cơ quan CSĐT Bộ Công an tố cáo bị Hùng và Châu lừa đảo chiếm đoạt 700.000 USD thông qua thủ đoạn hứa hẹn làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho mình.

Theo HĐXX, việc bị cáo Châu thay đổi lời khai cho rằng 150.000 USD là tiền Vũ “nhôm” cho mình để chữa bệnh cho con chứ không phải lừa đảo làm hộ chiếu là không có căn cứ chứng minh. Cạnh đó, việc luật sư nói bị cáo Châu không phạm tội là không có cơ sở nên không chấp nhận.

HĐXX xác định toàn bộ lời khai của các bị cáo được tòa nghiên cứu, thẩm vấn và xác định là không có bức cung, nhục hình. Tòa cũng cho rằng lời khai của người đại diện theo ủy quyền của bị hại Vũ “nhôm” tại tòa về việc cho bị cáo Châu 150.000 USD là không có căn cứ chấp nhận.

Bản án nhận định “Chỉ vì động cơ cá nhân, các bị cáo bất chấp thực hiện hành vi không được pháp luật cho phép. Trong vụ án này Hùng có vai trò chủ mưu, Châu thực hiện nên cùng có trách nhiệm bồi thường thiệt hại số tiền chiếm đoạt”.

HĐXX cũng cho rằng trong vụ án này, Vũ “nhôm” đưa tiền cho bị cáo nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật. Bị hại không yêu cầu nhận lại số tiền các bị cáo chiếm đoạt nên tiền này phải sung công quỹ nhà nước. Tòa tuyên tạm giữ 3,5 tỉ đồng gia đình bị cáo Châu nộp lại và 30 triệu đồng vợ bị cáo Hùng nộp để thi hành án.

Hai người lừa Vũ ‘nhôm’ lãnh án ảnh 1
Hai bị cáo tại tòa. Ảnh: HOÀNG YẾN. Ảnh nhỏ: Vũ “nhôm” trong một phiên xử tại TP.HCM.

Bị cáo và phía bị hại thay đổi lời khai

Tại tòa, người đại diện theo ủy quyền của bị hại trình bày Vũ “nhôm” do muốn các con thuận tiện qua Mỹ du học nên mới nhờ bị cáo Châu tìm cách làm giúp. Số tiền 150.000 USD trong cáo trạng cáo buộc là tiền Vũ “nhôm”cho bị cáo Châu chứ không phải chi phí nhờ làm hộ chiếu. Đồng thời người đại diện cho bị hại cũng cho biết Vũ “nhôm” không có yêu cầu gì đối với số tiền 150.000 USD đã cho Châu.

Còn về số tiền 700.000 USD đưa cho bị cáo Châu mà Vũ “nhôm” khai trước đó, người đại diện cho bị hại giải thích trong quá trình làm việc với CQĐT, ông Vũ không nhớ chính xác số tiền đã chuyển cho nhóm làm giấy tờ định cư Mỹ. Vì vậy, lời khai ban đầu này chưa chính xác.

Bị cáo Châu tại tòa không thừa nhận nội dung cáo trạng quy kết. Châu khai nhận đã đưa cho bị cáo Hùng toàn bộ tiền bị cáo nhận từ Vũ “nhôm” (1.500 USD - PV). Và bị cáo này cho rằng bản thân không lừa Vũ “nhôm” về việc làm quốc tịch Mỹ mà chỉ vô tình giúp sức cho bị cáo Hùng.

Trái lại, bị cáo Hùng khẳng định chỉ làm việc với bị cáo Châu, không quen biết Vũ “nhôm”. Bị cáo nhận tiền làm thủ tục từ Châu.

Trước sự thay đổi lời khai này, VKS vẫn xác định việc truy tố hai bị cáo trên là hoàn toàn xác đáng. VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Châu 15-16 năm tù, Hùng 14-15 năm tù.

Theo VKS, vì lòng tham mà các bị cáo bất chấp quy định của pháp luật, bất chấp mối quan hệ thân tình để phạm tội, dùng thủ đoạn để lừa Vũ “nhôm”. Hai bị cáo không có chức năng làm thủ tục nhập quốc tịch Mỹ nhưng đã tạo lòng tin, hứa hẹn sẽ làm thủ tục nhập quốc tịch cho Vũ và gia đình. Cụ thể, thủ tục nhập quốc tịch phải có gia đình ở Mỹ hoặc có đầu tư tại đây.

Các bị cáo đã xem hình ảnh người đàn ông lưu trong iPad và nói “đó là người Mỹ phụ trách Thái Bình Dương, là người làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ” để Vũ “nhôm” tin tưởng và giao tiền. Sau đó hai bị cáo Châu và Hùng thống nhất để Hùng chuẩn bị hồ sơ, còn Châu trực tiếp làm việc và thu tiền của Vũ “nhôm”.

Làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ giá 2,2 triệu USD

Từ năm 2010, Vũ “nhôm” có quen biết và nhờ Châu tìm cách làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ hoặc Anh cho mình và gia đình. Châu có quan hệ làm ăn với Hùng và nghe Hùng nói có “cửa” làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ nên nhờ Hùng. Châu gặp Vũ và nói tổng chi phí hết 2,2 triệu USD. 

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

(PLO)-  Ngày 23-5, Pháp luật TP.HCM đã có bài viết: “Tự ý lấy đồng hồ, nhẫn... khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân”. Sự việc trên đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận về trách nhiệm của cơ quan tiến hành cưỡng chế khi để thất thoát tài sản của người dân, cũng như trách nhiệm của người đã lấy đi số tài sản.
Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

(PLO)- Cho rằng cây nhà hàng xóm có nguy cơ ngã đổ gây nguy hiểm cho những người trong gia đình, ông V khởi kiện, yêu cầu hàng xóm phải chặt cây.