Hải Phòng xử phạt 1 bệnh viện vì để sản phụ nghi mắc COVID-19 tự di chuyển

Ngày 7-1, Sở Y tế Hải Phòng cho biết thanh tra sở đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần Bệnh viện quốc tế Green số tiền 34 triệu đồng.

Lý do là BV này phát hiện sản phụ nghi nhiễm COVID-19 song đã không thông báo cho cơ quan chức năng, để bệnh nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Hải Phòng xử phạt 1 bệnh viện vì để sản phụ nghi mắc COVID-19 tự di chuyển ảnh 1
Bệnh viện quốc tế Green bị xử phạt do phát hiện sản phụ nghi mắc COVID-19 nhưng không báo cáo cơ quan chức năng

Trước đó, sáng 5-1, sản phụ HTH (29 tuổi, trú phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân) có đến khám tại BV quốc tế Green trên đường Nguyễn Văn Linh (quận Lê Chân). Sản phụ H. được test nhanh cho kết quả dương tính COVID-19, sau đó được người thân chở bằng phương tiện cá nhân tới BV Phụ sản Hải Phòng nhập viện để sinh.

Tuy nhiên, BV quốc tế Green chưa báo cáo chính quyền địa phương, ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp và Sở Y tế về trường hợp của sản phụ H.

Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng xác định BV quốc tế Green đã không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người nghi ngờ bị mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A (vi phạm khoản 3 điều 10 Nghị định 117/2020 quy định về xử vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế). Không chấp hành các biên pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan tổ chức có thẩm quyền khi để bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 tự di chuyển bằng phường tiện cá nhân (vi phạm khoản 2 điều 14 Nghị định 117/2020).

Theo bác sĩ Vũ Thị Thanh Thủy, Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp và Quản lý chất lượng – BV quốc tế Green, thông tin BV này từ chối tiếp nhận sản phụ H. khi phát hiện sản phụ bị nghi nhiễm COVID-19 là chưa chính xác.

Bà Thủy cho biết sản phụ H. có đặt sinh con tại BV quốc tế Green. Sáng 5-1, sau khi sản phụ có kết quả test nhanh dương tính COVID-19, BV đã tư vấn sản phụ nên sinh con ở các BV có năng lực tốt hơn vì sản phụ H. thuộc nhóm nguy cơ cao.

Theo bà Thủy, do xe cấp cứu của BV đang đi đón bệnh nhân nên BV gợi ý cho sản phụ sẽ gọi xe cấp cứu 115 đưa sản phụ tới cơ sở y tế mà sản phụ lựa chọn. Tuy nhiên, sản phụ không muốn sử dụng xe cấp cứu 115 nên đã di chuyển sang BV Phụ sản bằng phương tiện cá nhân.  

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Vỡ thực quản sau cuộc nhậu buổi trưa

Vỡ thực quản sau cuộc nhậu buổi trưa

(PLO)- Vỡ thực quản tự phát là một bệnh lý hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 10% tổng số ca tổn thương thực quản nhưng tỷ lệ tử vong rất cao, có thể lên đến 40% hoặc hơn.
Bệnh nhân Lê Thị Lệ Thủy, ca ECMO cuối cùng của BV dã chiến ba tầng số 14, bên các y bác sĩ điều trị cho mình.

Ca ECMO cuối cùng của Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14

(PLO)- Câu chuyện về ca ECMO cuối cùng là một minh họa cho nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ, tuyến đầu chống dịch ở Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14. Họ chỉ thực sự trở lại cuộc sống bình thường, khi cơ sở này dừng hoạt động.