Hải quân Mỹ tính cho nghỉ hưu 24 tàu trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hải quân Mỹ tính cho ngừng hoạt động 24 tàu trong năm tài chính sắp tới, trang tin USNI News dẫn thông báo từ hải quân Mỹ ngày 28-3.

Cụ thể, hải quân Mỹ có kế hoạch cho ngừng hoạt động chín tàu chiến đấu lớp Freedom, năm tàu tuần dương lớp Ticonderoga, hai tàu ngầm lớp Los Angeles, bốn tàu đổ bộ, hai tàu chở dầu và hai bến tàu di động viễn chinh. 16/24 tàu đó vẫn chưa hết thời hạn phục vụ.

Khi được hỏi về việc ngừng hoạt động chín tàu chiến đấu lớp Freedom, bà Meredith Berger, trợ lý bộ trưởng hải quân, cho biết việc này sẽ giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa và bảo dưỡng.

Trong khi đó, phó trợ lý bộ trưởng hải quân phụ trách ngân sách - Chuẩn Đô đốc John Gumbleton cho biết khinh hạm lớp Constellation sẽ thay thế nhiệm vụ của chín tàu này. Khinh hạm lớp Constellation đầu tiên dự kiến sẽ được giao vào năm 2026.

Chuẩn Đô đốc Gumbleton cho biết đề xuất cho nghỉ hưu 24 tàu sẽ giúp hải quân Mỹ tiết kiệm 3,6 tỉ USD, tạo thuận lợi trong chi tiêu năm năm tới của Lầu Năm Góc.

5 con tàu trong danh sách sẽ được Hải quân Mỹ cho nghỉ hưu trong năm 2023. Ảnh: USNI NEWS

Tổng ngân sách yêu cầu của Bộ Hải quân cho tài khóa 2023 là 230,8 tỉ USD, với 180,5 tỉ USD cho hải quân và 50,3 tỉ USD cho thủy quân lục chiến.

Hải quân Mỹ muốn chi 27,9 tỉ USD trong ngân sách đóng tàu tài khóa 2023 mua chín tàu chiến đấu - hai tàu khu trục Flight III lớp Arleigh Burke, hai tàu tấn công lớp Virginia, một khinh hạm lớp Constellation, một bến vận tải đổ bộ lớp San Antonio, một tàu tấn công đổ bộ lớp America, một tàu chở dầu T -AO-205 lớp John Lewis và một tàu kéo, cứu hộ và cứu nạn lớp T-ATS 6 Navajo.

Hải quân và thủy quân lục chiến đang tìm kiếm 16,8 tỉ USD để mua tổng cộng 96 máy bay cho hai quân chủng này. Đối với mua sắm vũ khí, trong tài khóa 2023, Bộ Hải quân tính chi 4,7 tỉ USD mua 115 tên lửa tấn công cho thủy quân lục chiến và 39 tên lửa tấn công cho hải quân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm