Hai Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ thưởng thức và chấm điểm bưởi Diễn 10/10

(PLO)- Hai Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ thưởng thức bưởi Diễn tại vườn ở Hoài Đức (Hà Nội), khen buởi Việt Nam ngon và chấm điểm 10/10.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 28-2, vườn bưởi hơn 200 gốc của ông Nguyễn Như Hảo và ông Nguyễn Trọng Nhân ở huyện Hoài Đức, Hà Nội đón những vị khách đặc biệt: Hai Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ, bà Jennifer Moffitt và bà Alexis Taylor.

Cuộc viếng thăm bất ngờ nằm trong chương trình công tác vỏn vẹn ba ngày, 27-2 đến 1-3, trước khi các vị lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Mỹ có cuộc làm việc với những người đồng cấp phía Việt Nam.

Nơi đến thăm liên quan kết quả sau 5 năm đàm phán của chính phủ hai nước đưa đến kết quả đầu tháng 12-2022 lô 100 tấn bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã được chuyển tới Mỹ bằng đường biển và đường hàng không.

"Tuyệt vời. 10/10"

Cuộc trò chuyện diễn ra trong không khí vui vẻ của tiết trời tháng 3 với cái nắng hanh dịu nhẹ kèm một chút khí lạnh man mác. Hai vị khách nước ngoài đặc biệt tỏ ra vui vẻ khi được ghé thăm vườn bưởi lớn đang mùa nở hoa ngay tại thủ đô Hà Nội.

Hai Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ Jennifer Moffitt (trái) và Alexis Taylor trao đổi khi tham quan vườn bưởi Diễn. Ảnh: MINH TRÚC

Hai Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ Jennifer Moffitt (trái) và Alexis Taylor trao đổi khi tham quan vườn bưởi Diễn. Ảnh: MINH TRÚC

Bà Jennifer Moffitt bật mí rằng, bà lớn lên trong một gia đình cũng làm nông tại Mỹ, hằng ngày bà đều nhìn gia đình mình chăm cây chăm vườn. Hơn ai hết, bà hiểu nỗi vất vả của một người nông dân và niềm tự hào của người trồng cây khi nhìn những trái ngọt của mình được mọi người yêu thích khi đưa ra thị trường.

Trò chuyện với khách quý, ông Hảo - một trong hai người chủ vườn bưởi - chia sẻ về điểm đặc biệt của bưởi Diễn với nhiều loại bưởi Việt Nam khác. Ông cho biết, bưởi Diễn không chỉ cho vị ngọt sắc rất riêng, mà khi thưởng thức còn cho ta một mùi thơm lan toả. Người chủ vườn cho biết bưởi Diễn ngon phần lớn nhờ thổ nhưỡng, ngoài ra cách trồng và chăm sóc cũng góp phần quan trọng làm nên vị riêng của trái.

Đặc biệt, người nông dân trồng bưởi còn bật mí điểm then chốt quyết định chất lượng của quả bưởi. Ông tiết lộ, gốc bưởi Diễn có tuổi đời trên 20 năm thì mới có thể cho những trái ngọt quả thơm. Nghề bưởi cũng là nghề gia truyền của ông và gia đình, chính vì vậy, ngay tại vườn có những gốc bưởi đã lên đến gần 100 năm tuổi.

Để những vị khách nước ngoài đến từ phương xa hiểu sâu hơn về bưởi Diễn, chủ vườn bưởi đã trình diễn màn bổ bưởi thuần thục và nhanh chóng.

Tiếng nói cười làm rộn rã cả một góc vườn xum xuê, xen lẫn hương thơm của những chùm hoa bưởi trắng muốt tháng 3 là tiếng xuýt xoa của những vị khách nước ngoài khi lần đầu được nếm thử múi bưởi Diễn.

Được mời nếm thử những múi bưởi để sẵn trên bàn, Thứ trưởng Taylor - quan chức phụ trách các vấn đề thương mại nông sản thốt lên: "Tuyệt vời. 10/10. Tôi trông đợi được thấy loại bưởi này trong các cửa hàng tại Mỹ và mua nó với tư cách là người tiêu dùng địa phương".

Hai vị thứ trưởng nông nghiệp bên kia bờ Thái Bình Dương còn tỏ ra bất ngờ khi biết những quả bưởi này đã để gần hai tháng mà không cần chất bảo quản gì.

Cùng chia sẻ dữ liệu khoa học và kỹ thuật

Hoà trong không khí vui vẻ của cuộc viếng thăm, người nông dân cũng bày tỏ mong muốn nhận được thêm sự hỗ trợ kỹ thuật từ Mỹ để không chỉ bưởi Diễn mà những loại nông sản khác cũng có mặt tại Mỹ.

Bà Moffitt - Thứ trưởng phụ trách marketing và quản lý của Bộ Nông nghiệp Mỹ, cho hay đây đang là lĩnh vực được cơ quan chức năng hai nước quan tâm.

"Chúng tôi thường tổ chức những cuộc đối thoại quốc tế giữa nông dân Mỹ và các nước, nhằm ứng dụng kỹ thuật tốt nhất và công nghệ mới nhất vào trồng trọt. Tôi rất vui khi thúc đẩy những hoạt động như vậy", bà Moffitt nói.

Bà cho hay Cục Kiểm dịch Động thực vật (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ và Cục Bảo vệ Thực vật của Việt Nam đã chia sẻ thông tin, dữ liệu khoa học và kỹ thuật, xây dựng kế hoạch để thúc đẩy giao thương mặt hàng bưởi, cũng như các sản phẩm khác trong tương lai.

Hai vị Thứ trưởng Mỹ trầm trồ khi nhìn chủ vườn bưởi giới thiệu kỹ thuật bổ bưởi. Ảnh: MINH TRÚC

Hai vị Thứ trưởng Mỹ trầm trồ khi nhìn chủ vườn bưởi giới thiệu kỹ thuật bổ bưởi. Ảnh: MINH TRÚC

"Người Mỹ rất thích bưởi Việt Nam"

"Tôi đang rất nóng lòng trở lại Mỹ và đến những cửa hàng hoa quả để mua những quả bưởi của Việt Nam đã được xuất sang đó với tư cách là một người tiêu dùng Mỹ bình thường", bà Taylor phấn khích bày tỏ.

Khi được hỏi về đánh giá của người tiêu dùng Mỹ với bưởi Việt Nam, bà Taylor cho biết người dân "rất thích" vì đây là loại trái cây đặc biệt, không có tại thị trường Mỹ.

Thứ trưởng Moffitt (trái) và người đồng cấp Taylor được tặng bưởi Diễn khi thăm vườn trồng ở Hoài Đức hôm nay. Ảnh: MINH TRÚC

Thứ trưởng Moffitt (trái) và người đồng cấp Taylor được tặng bưởi Diễn khi thăm vườn trồng ở Hoài Đức hôm nay. Ảnh: MINH TRÚC

Bà Taylor cũng cho biết hiện Mỹ và Việt Nam đang có một số chương trình hợp tác về nông nghiệp. Trong đó có các chuyến đi thực tế nhằm trao đổi kinh nghiệm, canh tác bền vững và tăng khả năng chống chịu của nông nghiệp trước biến đổi khí hậu.

Trò chuyện với phóng viên, bà Moffitt cho biết ngoài chất lượng nông sản, đảm bảo sự trao đổi giữa hai bên diễn ra thông suốt, minh bạch cũng là một yếu tố quan trọng giúp mở đường cho trái cây Việt đến Mỹ.

"Miễn là hai bên luôn đảm bảo tiếp cận được vùng sản xuất cùng việc trao đổi các thông tin kỹ thuật khác, chúng ta sẽ có được những quyết định chính xác", nữ thứ trưởng nông nghiệp Mỹ nói thêm.

Hai vị thứ trưởng trao tặng cho đại diện địa phương những quả bưởi chùm tới từ bang Texas, Mỹ. Ảnh: MINH TRÚC

Hai vị thứ trưởng trao tặng cho đại diện địa phương những quả bưởi chùm tới từ bang Texas, Mỹ. Ảnh: MINH TRÚC

Ngoài ra, bà Moffitt khẳng định sẽ nỗ lực tạo điều kiện để trái bưởi được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Ngoài ra, bà hy vọng thị trường Việt Nam sẽ đón nhận số bưởi chùm Mỹ trị giá 5 triệu USD, và khoảng một triệu USD bưởi Việt Nam cũng sẽ được tiếp cận thị trường Mỹ tại thời điểm ban đầu.

Đầu tháng 12/2022, sau 5 năm đàm phán, lô bưởi tươi 100 tấn đầu tiên của Việt Nam đã được chuyển tới Mỹ bằng đường biển và đường hàng không.

Trái bưởi là loại quả thứ 7 của Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ, sau xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa, nhưng nhiều khả năng đây không phải loại quả cuối cùng.

Nhu cầu tiêu thụ trái cây ở Mỹ lên tới 12 triệu tấn/năm, trong khi sản xuất trái cây tươi nội địa chỉ đáp ứng 70% nhu cầu.

Theo quy định của Mỹ, vùng trồng và cơ sở xử lý bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang nước này phải được đăng ký với giới chức nông nghiệp hai nước, cũng như phải được kiểm tra định kỳ suốt vụ trồng.

Vùng trồng và cơ sở đóng gói phải có biện pháp quản lý phù hợp, loại bỏ các đối tượng dịch hại như ruồi đục quả, sâu đục quả và nấm. Trái cây còn phải xử lý chiếu xạ và kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm