Hạn chế máy bay qua đêm để nâng cấp đường băng 2 sân bay lớn

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài, Tân Sơn Nhất rà soát nhu cầu bố trí vị trí đỗ máy bay khai thác thương mại, đỗ máy bay qua đêm của các hãng hàng không khi hai sân bay lớn nhất cả nước này đóng hai đường băng để nâng cấp, cải tạo.

Cụ thể, Cục Hàng không yêu cầu Cảng HKQT Nội Bài nghiên cứu phương án bố trí máy bay đỗ qua đêm trên đường băng 11R/29L trong thời gian đóng cửa đường băng 11R/29L để thi công đường lăn S7B.

Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cần nghiên cứu phương án sử dụng linh hoạt một phần diện tích nhà ga hành khách quốc tế để khai thác các chuyến bay nội địa trong trường hợp quá tải nhà ga hành khách quốc nội.

Hạn chế máy bay qua đêm để nâng cấp đường băng 2 sân bay lớn ảnh 1

Cục Hàng không yêu cầu các hãng nghiên cứu phương án tái cơ cấu mạng đường bay để hạn chế việc tăng số lượng máy bay đỗ qua đêm tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài. Ảnh: P.ĐIỀN

Nhà chức trách hàng không cũng yêu cầu ACV, Cảng HKQT Nội Bài, Tân Sơn Nhất phối hợp với Tổng công ty quản lý bay Việt Nam (VATM) đánh giá, xác định giới hạn khai thác tại hai sân bay lớn nhất cả nước khi triển khai đóng một đường băng để cải tạo, nâng cấp tại mỗi sân bay theo kế hoạch. Từ đó Cục Hàng không có cơ sở điều phối slot phù hợp.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không cung cấp kế hoạch khai thác máy bay, nhu cầu đỗ tàu bay qua đêm tại các Cảng HKQT Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

Đồng thời, Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng phối hợp với các cảng hàng không xây dựng phương án đỗ máy bay. Các hãng nghiên cứu phương án tái cơ cấu mạng đường bay để hạn chế việc tăng số lượng tàu bay đỗ qua đêm tại cảng. Từ đó tăng cường triển khai giải pháp làm thủ tục hành khách online và kios check-in để giảm tải lưu lượng hành khách làm thủ tục tại các quầy thủ tục.

Đường băng 25R/07L đóng cửa để phục vụ việc khảo sát cải tạo, nâng cấp sửa chữa theo kế hoạch. Tuy nhiên, sau khi xảy ra sự cố máy bay trượt khỏi đường băng 25L/07R, trưa 14-6, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã mở cửa đường băng này để giải tỏa các chuyến bay đi/đến Tân Sơn Nhất. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Mở lại 5 đường bay đi Trung Quốc

Mở lại 5 đường bay đi Trung Quốc

(PLO)- Việc nối lại đường bay và tăng tần suất bay tới Trung Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch giữa hai nước được dự báo sẽ phục hồi tích cực từ tháng 3-2023.