Hàn Quốc điều tra em gái ông Kim Jong-un

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 16-7 các công tố viên Hàn Quốc đã bắt đầu một cuộc điều tra đối với bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với cáo buộc phá hoại văn phòng liên lạc liên Triều tại TP Kaesong giữa tháng trước.

Cùng bị Hàn Quốc điều tra có tướng Pak Jong-chon - Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên, với cùng cáo buộc.

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi một luật sư Hàn Quốc đệ đơn tố cáo hai nhân vât này chịu trách nhiệm về việc phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều.

Luật sư Lee Kyung-jae đã đệ đơn kiện bà Kim và ông Pak lên Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul vào ngày 8-7. Vụ việc sau đó được giao cho bộ phận điều tra công khai của văn phòng vào hôm 13-7.

Bà Kim Yo-jong. Ảnh: AFP

Bình Nhưỡng phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều tại thành phố biên giới Kaesong vào ngày 16-6 vì tức giận với việc Seoul không xử lý những người từ Triều Tiên bỏ sang Hàn Quốc thả truyền đơn chỉ trích nhà lãnh đạo Kim. Ba ngày trước khi có động thái này bà Kim có lên tiếng cảnh báo, theo luật sư Lee.

Theo luật hình sự Triều Tiên, tội cố ý phá hoại tài sản nhà nước có thể bị tuyên án hơn 10 năm tù hoặc thậm chí là tù chung thân, ông Lee cho biết thêm.

Tuy nhiên, các công tố viên ở Seoul hầu như không thể buộc tội các quan chức Triều Tiên vì những khó khăn trong việc thu thập bằng chứng. Thậm chí, ngay cả khi hai quan chức này được xác định là có tội ở tòa án Hàn Quốc, thì cũng không có cách nào để thi hành phán quyết - các chuyên gia pháp lý nước này nói.

Ông Lee cũng thừa nhận thực tế này nhưng cho biết ông muốn cho công chúng biết được hành động phá hoại của Triều Tiên.

"Thật khó để bắt giữ và đưa họ ra công lý, nhưng một cuộc điều tra nên được tiến hành" - ông Lee thừa nhận.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm