Triều Tiên dọa đóng cửa văn phòng liên lạc liên Triều

Ngày 5-6, Triều Tiên tiếp tục dọa đóng cửa văn phòng liên lạc giữa Triều Tiên và Hàn Quốc và cảnh báo Seoul không nên phớt lờ các tuyên bố của Bình Nhưỡng, hãng tin Reuters cho hay.

Dẫn thông tin từ hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA, Reuters cho biết người phát ngôn Bộ Mặt trận Thống nhất của Triều Tiên - cơ quan chịu trách nhiệm quan hệ liên Triều - nói rằng Bình Nhưỡng sẽ "dứt khoát rút khỏi" văn phòng liên lạc chung với Seoul.

Đây sẽ là động thái đầu tiên trừng phạt Hàn Quốc sau vụ nhiều người đào tẩu  khỏi Triều Tiên rải truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng ở khu vực biên giới liên Triều.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc - cơ quan tương tự Bộ Mặt trận Thống nhất của Triều Tiên - chưa có bình luận về tuyên bố này của phía Triều Tiên.

Các quan chức Triều Tiên và Hàn Quốc trong lễ khánh thành Văn phòng liên lạc liên Triều ở Kaesong (Triều Tiên) ngày 14-9-2018. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Văn phòng liên lạc Triều Tiên - Hàn Quốc là một trong số những dự án hợp tác liên Triều được triển khai trong giai đoạn hạ nhiệt căng thẳng giữa hai miền bán đảo Triều Tiên (bắt đầu từ năm 2018).

KCNA dẫn lời đại diện Bộ Mặt trận Thống nhất rằng Bình Nhưỡng không "giấu giếm việc đã cân nhắc trong một thời gian dài về các biện pháp mang tính quyết định để căn bản loại bỏ tất cả hành động khiêu khích từ miền nam (tức Hàn Quốc - PV), đóng cửa hoàn toàn và xóa bỏ mọi động lực liên lạc" với Hàn Quốc.

Người này cũng sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ để chỉ trích những người đào tẩu khỏi Triều Tiên đã rải truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng tại khu vực biên giới.

Ngày 4-6, KCNA cũng đưa ra tuyên bố tương tự của bà Kim Yo-jong, Phó trưởng ban thứ nhất của Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và là em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cảnh báo đóng cửa Văn phòng liên lạc liên Triều và thậm chí là xóa bỏ hiệp định quân sự giữa hai miền bán đảo Triều Tiên.

Trước lời đe dọa của bà Kim, các quan chức Hàn Quốc cho biết họ đã nỗ lực ngăn các nhóm đào tẩu gửi truyền đơn qua biên giới.

Seoul cho rằng các hành động này gây rủi ro cho môi trường, nguy hiểm cho các tài sản tư nhân của Hàn Quốc và gia tăng căng thẳng với Triều Tiên. Một số quan chức Hàn Quốc đề xuất coi hành động phát tán truyền đơn như vậy là phạm pháp.

Trong tuyên bố ngày 5-6, người phát ngôn Bộ Mặt trận Thống nhất chế giễu các quan chức Hàn Quốc là "khờ dại" và "tầm thường" nếu Seoul hiểu nhầm hoặc cố tình phớt lờ lời cảnh báo của bà Kim.

"Chúng tôi sẽ sớm bắt đầu hành động có thể gây tổn hại cho miền nam (tức Hàn Quốc - PV) để khiến họ phải chịu đựng hậu quả của hành động quấy rối" - đại diện Bộ Mặt trận Thống nhất nói. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm