Triều Tiên dọa hủy thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc

Triều Tiên cảnh báo sẽ hủy bỏ thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự và ngừng các dự án trao đổi quan trọng với Hàn Quốc nếu chính quyền Seoul không xử lý hành vi lén thả tờ rơi chống Bình Nhưỡng.

Bà Kim Yo-jong - Phó trưởng ban thứ nhất của Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và là em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - đã đưa ra lời cảnh báo cho phía Hàn Quốc liên quan đến hành vi thả tờ rơi, trong một tuyên bố được Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) phát đi ngày 4-6.

Bà Kim cũng chỉ rõ những phần tử đào tẩu khỏi Triều Tiên chính là thủ phạm gửi tờ rơi chống Bình Nhưỡng qua khu vực biên giới đầu tuần này.

Bà Kim Yo-jong - em gái Chủ tịch Kim Jong-un đã đưa ra lời cảnh báo Hàn Quốc cho hành vi thả tờ rơi chống Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

“Tôi sẽ nói rõ, giới chức Hàn Quốc sẽ phải trả giá đắt nếu như họ cứ để tình hình này tiếp diễn trong khi luôn viện cớ. Nếu họ không xử lý những hành động vô nghĩa chống lại Bình Nhưỡng này, tốt hơn hết họ nên sẵn sàng cho khả năng rút khỏi khu công nghiệp Kaesong, không được tham quan núi Kim Cương, hoặc đóng cửa Văn phòng liên lạc chung Bắc-Nam, thậm chí hủy bỏ thỏa thuận quân sự giữa hai miền” - KCNA dẫn lời bà Kim nói.

Phản ứng với lphát biểu của bà Kim, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc (cơ quan xử lý các vấn đề liên Triều) - ông Yoh Sang-key - đã kêu gọi người dân tạm dừng các hoạt động thả tờ rơi trái phép.

“Hành vi lén thả tờ rơi có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng với Triều Tiên, gây rủi ro cho vấn đề môi trường và gây nguy hiểm cho nguồn tài sản tư nhân” - ông Yoh cho biết trong một cuộc họp giao ban.

“Chính phủ Hàn Quốc đã bắt đầu thực hiện các biện pháp để ngăn chặn hành vi phát tờ rơi này” -  phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói thêm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm