Ông Kim Jong-un gửi 'thông điệp lời nói' đến ông Tập Cận Bình

KCNA không giải thích “thông điệp bằng lời nói” có nghĩa là gì và hiện chưa rõ liệu ông Kim và ông Tập có trao đổi trực tiếp hay không.

Thông điệp “liên quan đến việc Trung Quốc đạt được thành công trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19”, theo KCNA. Hãng tin này còn cho biết nhà lãnh đạo Kim đã gửi “lời chào nồng nhiệt” tới ông Tập.

Những đồn đoán về sức khỏe của Kim đã lan rộng kể từ khi ông vắng mặt tại buổi lễ kỷ niệm sinh nhật cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, cũng là ông nội của nhà lãnh đạo Triều Tiên, vào ngày 15-4 vừa qua.

Hai lãnh đạo Trung-Triều trong một cuộc gặp. Ảnh: KCNA

Ông đã không xuất hiện trước công chúng và truyền thông trong nhiều tuần lễ trước khi tái xuất tại lễ khánh thành một nhà máy hôm 2-5.

Sự vắng mặt của ông Kim đã gây ra nhiều suy đoán và thông tin không được xác nhận về tình trạng sức khỏe của ông, trong khi Mỹ và Hàn Quốc nhất quyết không tin bất kỳ suy đoán nào là thật.

Triều Tiên vào sáng sớm 8-5 cũng đã lên án các cuộc tập trận của Hàn Quốc ở Hoàng Hải.

KCNA dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên cảnh báo cuộc tập trận mới đã đẩy mối quan hệ liên Triều Tiên trở lại tình trạng căng thẳng như trước khi cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều diễn ra hồi năm 2018.

“Đây là một hành động khiêu khích nghiêm trọng vốn không bao giờ có thể được bỏ qua và tình huống này đòi hỏi một phản ứng cần thiết từ chúng tôi” - phát ngôn viên trên nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm