Ông Kim Jong-un bất ngờ xuất hiện trước công chúng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trước công chúng sau 20 ngày vắng mặt trên truyền thông, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

Ông Kim đã xuất hiện tại buổi lễ ăn mừng hoàn thành nhà máy phân bón gần Bình Nhưỡng hôm 1-5, chấm dứt những đồn đoán rằng ông đang bị bệnh nặng.

Đi cùng ông Kim còn có em gái ông, bà  Kim Yo-jong và các quan chức cao cấp khác. Tuy nhiên, cả hãng thông tấn KCNA và báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên - đều không công bố những bức ảnh chụp tại sự kiện.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát diễn tập quân sự hồi đầu tháng 3. Ảnh: KCNA

Đây được cho là lần đầu tiên Chủ tịch Kim xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 11-4, khi ông chủ trì một cuộc họp thảo luận về đại dịch COVID-19 và tái bổ nhiệm em gái mình vào Bộ Chính trị Đảng Lao động. Động thái đó đã khẳng định vai trò đáng kể của cô trong chính phủ Triều Tiên.

Truyền thông bắt đầu dấy lên những nghi ngờ về tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau khi ông vắng mặt tại lễ kỷ niệm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (15-4). Đây là lần đầu tiên ông Kim không tham gia sự kiện quan trọng này kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011.

Mặc dù vậy, hãng thông tấn KCNA cho biết nhà lãnh đạo của họ vẫn đang thực hiện các hoạt động thường ngày mặc dù không đưa tin về hình ảnh công khai của ông Kim.

KCNA cho biết ông Kim đã gửi thư đến các nhà lãnh đạo Syria, Cuba và Nam Phi cũng như bày tỏ lòng biết ơn tới các công nhân xây dựng các cơ sở du lịch ở Wonsan. Một số thông tin cũng đồn đoán rằng ông Kim hiện đang ở tại thị trấn ven biển này.

Văn phòng của Tổng thống Moon Jae-in nói rằng họ không phát hiện dấu hiệu bất thường nào ở Triều Tiên hoặc bất kỳ phản ứng khẩn cấp nào của đảng cầm quyền, quân đội và chính phủ. Họ tin ông Kim vẫn đang quản lý các vấn đề quốc gia, nhưng tại một địa điểm không xác định bên ngoài Bình Nhưỡng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm